Ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững

Thứ 2, 04/09/2023 | 14:18 GMT+7

Ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững là gì? Ra trường có dễ xin việc không trong bối cảnh nhân loại càng chú trọng đến yếu tố thông minh và bền vững của đô thị, đây được coi là xu thế khách quan?

Ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững là gì?

Quản trị đô thị thông minh và bền vững là ngành học thuộc khối quản trị về lĩnh vực đô thị, đào tạo về xây dựng chính sách, quản lý quy hoạch, cảnh quan đô thị, ứng dụng số và công nghệ trong công tác quản lý đô thị, an toàn đô thị và bảo vệ môi trường theo hướng đô thị thông minh và bền vững. Nói cách khác, Ngành học này đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ứng dụng các yếu tố công nghệ vào quản trị đô thị từ những giải pháp thông minh để kiến tạo sự bền vững, đề cao giá trị cuộc sống con người, môi trường.

Điểm khác biệt giữa ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững với các ngành Đô thị học hay quy hoạch cơ bản là yếu tố “thông minh & bền vững”, “quản trị”

Sau khi ra trường sinh viên ngành này sẽ có:

– Tư duy tổng thể và tiếp cận liên ngành trong các vấn đề liên quan đến quản trị đô thị.

– Kiến thức nền tảng về đô thị, quản trị, công nghệ thông tin, văn hóa, xã hội;

– Khả năng sử dụng hợp lí các nền tảng công nghệ, phương pháp, công cụ trong quản trị đô thị theo hướng bền vững;

– Tham gia tư vấn trong các khâu quản lí và quy hoạch đô thị theo hướng phát triển hài hòa giữa tiềm lực của đô thị, bối cảnh văn hóa – xã hội, mục tiêu phát triển kinh tế và nhu cầu của con người;

– Khả năng cập nhật, bắt kịp các xu thế phát triển của đô thị và thích ứng linh hoạt trong bối cảnh bất định;

– Khả năng kết nối và huy động sự tham gia và triển khai các ý tưởng mang tính sáng tạo, khởi nghiệp liên quan đến đô thị;

– Có đạo đức, trách nhiệm xã hội và thái độ tôn trọng các giá trị văn hóa, lịch sử.

Sinh viên học tập tại Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: TRẦN TOẢN)

>>> Xem thêm: Thiết kế sáng tạo - Ngành học xu thế

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững

Là ngành học mới tuy nhiên giới chuyên gia nhận định đây là ngành học đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của xã hội cả ở khối nhà nước, doanh nghiệp và NGOs. TS. Trần Thị Diễm Hằng, Phó Viện trưởng Viện KTXH Thành phố Hà Nội cho biết: Chúng đã đang sống trong 2 đô thị và nó không thể mất đi mà chỉ ngày một “phồng” to ra nên yêu cầu về quản trị trong nguồn lực hữu hạn là vô cùng cấp thiết.

Đến năm 2050, số cư dân thành thị sẽ chiếm 2/3 trên tổng dân số toàn cầu và 80% GDP của toàn bộ nền kinh tế thế giới. Cũng theo Báo cáo của Chương trình dân số – Liên hợp quốc, hiện tại có 20% dân số thế giới đang sinh sống và làm việc tại 600 thành phố lớn nhất hành tinh với 60% GDP toàn cầu. Theo các chuyên gia, chất lượng nhân lực là khâu then chốt nhất quyết định chất lượng quy hoạch, từ lập quy hoạch cho đến triển khai thực hiện xây dựng theo quy hoạch. Vấn đề tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu nhất trong các đồ án quy hoạch do thiếu nhân lực quản trị, quản lý và triển khai thực hiện các dự án quy hoạch đô thị.

Học ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp từ chương trình đào tạo ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững có thể làm việc ở cả khối nhà nước, khối tư nhân và khối phi chính phủ. Cụ thể:

– Chuyên viên Quản trị đô thị

– Chuyên viên tư vấn dự án đô thị

– Chuyên viên tư vấn thiết kế đô thị thông minh

– Chuyên viên quản lý môi trường đô thị

– Chuyên viên phân tích dữ liệu đô thị

– Chuyên viên quy hoạch đô thị

– Quản lý dự án xây dựng đô thị

– Quản lý phát triển đô thị thông minh

– Quản lý rủi ro đô thị

– Kinh doanh, khởi nghiệp về đô thị và dịch vụ đô thị

– Chuyên viên nghiên cứu đô thị thông minh và bền vững

– Nghiên cứu viên, giảng viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học về đô thị.

Trường nào đào tạo ngành Quản trị đô thị thông minh và bền vững?

Đô thị vốn đã được các trường chú trọng đào tạo từ lâu, tuy nhiên hầu hết là các ngành truyền thống và chuyên biệt về một ngành nhỏ trong đô thị, chưa chú trọng đào tạo theo thiên hướng quản trị. Có thể kể đến như:

– Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có chương trình Quản lý phát triển đô thị và bất động sản, giảng dạy kiến thức tổng hợp và chuyên sâu về quản lý kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường đô thị; quản lý bất động sản nhà, đất tại đô thị.

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TPHCM có chương trình Cử nhân Đô thị học, đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về đô thị học trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

– Khoa Các khoa học liên ngành có chương trình Quản trị đô thị thông minh và bền vững, mang tính liên ngành, dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để quản lí đô thị theo hướng tích hợp, bền vững với các khối kiến thức trụ cột như: nền tảng cho quản lí phát triển đô thị, các vấn đề quản lí đô thị, nền tảng công nghệ trong quản lý đô thị, công nghệ ứng dụng trong phát triển đô thị bền vững, các kỹ năng và thực hành quản lí phát triển đô thị.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nên xu hướng về đô thị gắn với công nghệ 4.0 và phát triển bền vững đang trở thành tất yếu. Tuy nhiên, nguồn nhân lực để đáp ứng vấn đề về quản trị các khu đô thị hiện đại này đang còn rất khan hiếm.

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW