Ngành y học cổ truyền ra làm gì?

Thứ 4, 06/01/2016 | 19:32 GMT+7

YHCT là một trong những nghề cao quý nhất. Nếu bạn làm một Bác sĩ YHCT giỏi thì ở đâu bạn cũng sống được thậm chí lên rừng xuống biển gì cũng yên tâm... Vậy nganh y hoc co truyen tương lai ra sao?

Tuổi thọ bình quân đang tăng, các chứng bệnh của người già cũng từ đó kéo theo. Việc sử dụng thuốc từ thảo Dược để điều trị cho bệnh nhân lớn tuổi nhằm giảm thiểu phản ứng phụ đang được nhiều người tin dùng, thậm chí nhiều người còn cho rằng, thế kỷ XXI là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược.


Y học cổ truyền ra làm gì - y hoc co truyen ra lam gi

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa YHCT của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế... Nếu tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, BS trẻ YHCT thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, như đã nói ở trên, YHCT còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y.

Khảo sát việc làm ngành y học cổ truyền?

Ngành YHCT còn đang thiếu nhân lực. Viện Y dược học dân tộc và Viện YHCT TP.HCM hàng năm đều có người nghỉ hưu, cần phải bổ sung nhân sự mới. Bên cạnh đó, các khoa YHCT của bệnh viện đa khoa cũng cần bác sĩ YHCT, với 9/10 bệnh viện đa khoa, 17/23 bệnh viện quận, huyện có khoa YHCT. Ngoài ra, 322 phường, xã của TP.HCM (nói riêng) có bộ phận YHCT nhưng nhân sự trong ngành chỉ mới đáp ứng 2/3 nhu cầu - theo cộng tác viên

Điểm chuẩn xét tuyển ngành y học cổ truyền?

PGS.TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường đại học Y dược TP.HCM: Trường đại học Y dược TP.HCM có khoa y học cổ truyền, đào tạo bậc đại học và cả sau đại học.

Trong 6 năm học bác sĩ y học cổ truyền; thì 4,5 năm đầu học kiến thức giống như ngành bác sĩ đa khoa; 1,5 năm sau sẽ học chuyên sâu về y học cổ truyền.

Điểm chuẩn xét tuyển ngành y học cổ truyền năm 2013 là 23,5 điểm. Lĩnh vực này đang rất thiếu nhân lực. Em có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên về y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa. Sau 5 năm công tác có giấy phép hành Nghề, em có thể mở các phòng mạch về y học cổ truyền Tổng hợp

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW