Nhóm ngành nghề khối A có triển vọng trong tương lai, lương cao nhất

Thứ 5, 23/11/2023 | 08:25 GMT+7

Các tổ hợp môn khối A được nhiều trường đại học trên cả nước sử dụng để tuyển sinh, giúp thí sinh có nhiều lựa chọn hơn.

Cơ bản, khối A gồm ba môn Toán, Lý, Hóa. Sau này, để đáp ứng nhu cầu xét tuyển đại học của thí sinh cũng như tuyển sinh của các trường đại học, khối A được chia thành nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Tổ hợp Môn thi Tổ hợp Môn thi
A00 Toán, Vật lý, Hóa Học A10 Toán, Lý, Giáo dục công dân
A01 Toán, Vật lý, Tiếng Anh A11 Toán, Hóa, Giáo dục công dân
A02 Toán, Vật lý, Sinh học A12 Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội
A03 Toán, Vật lý, Lịch sử A14 Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý
A04 Toán, Vật lý, Địa lý A15 Toán, Văn, Khoa học xã hội
A05 Toán, Hóa, Lịch sử A16 Toán, Văn, Khoa học tự nhiên
A06 Toán, Hóa, Địa lý A17 Toán, Vật lý, Khoa học tự nhiên
A07 Toán, Lịch sử, Địa lý A18 Toán, Hóa học, Khoa học tự nhiên
A08 Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân    
A09 Toán, Địa lý, Giáo dục công dân    

Nhóm ngành nghề khối A dễ xin việc, lương cao nhất

Học ngành nào khối A để dễ xin việc và có mức lương cao luôn là câu hỏi khiến nhiều thí sinh trăn trở. Dưới đây là một số nhóm ngành khối A có triển vọng nghề nghiệp trong tương lai và mang lại mức lương hấp dẫn bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin không chỉ mang lại cơ hội việc làm lớn mà còn đem đến mức lương hấp dẫn dành cho sinh viên ngay khi vừa mới ra trường.

Đến năm 2025, nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông mỗi năm tăng 13%. Theo đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu lao động.

Trong nội dung Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam công bố, mức lương 'khủng' của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người.

Bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại một số trường đại học như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Kế toán

Kế toán được xem là một ngành nghề dễ xin việc và có mức lương hấp dẫn ngay khi vừa mới ra trường. Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Kế Toán tổng hợp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ hoặc tư vấn tài chính, giảng viên.

Mức lương khởi điểm của kế toán viên khoảng 6 triệu đồng, sau đó tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Với vị trí kế toán tổng hợp mức lương dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng. Đây được xem là mức lương khá cao khi so với khối ngành kinh tế ở thời điểm hiện tại.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kế toán: trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM.

Thương mại điện tử

Sinh viên theo học ngành Thương mại điện tử được trang bị khối kiến thức nền tảng và chuyên sâu về thương mại điện tử, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, tiếp thị, thanh toán điện tử.

Sau khi tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như trở thành chuyên gia chuyển đổi số, chuyên viên Digital Marketing, phụ trách công việc quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh online tại doanh nghiệp.

Mức lương của công việc liên quan đến ngành Thương mại điện tử có nhiều mức khác nhau. Đối với vị trí chuyên viên thương mại điện tử, mức lương dao động từ 7 - 15 triệu đồng/ tháng; còn vị trí quản lý, trưởng nhóm sàn thương mại điện tử, mức lương dao động từ 20 - 30 triệu đồng/ tháng.

Kỹ thuật xây dựng

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến cuối năm 2025, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Do đó, cơ hội việc làm với ngành Kỹ thuật xây dựng rất rộng mở.

Theo thống kê thì mức lương ngành Kỹ thuật xây dựng ở vị trí kỹ sư xây dựng có mức lương trung bình rơi vào khoảng 12 triệu đồng/tháng. Nếu như kỹ sư xây dựng có năng lực đảm nhận được nhiều công việc khác hoặc lên chức làm chỉ huy trưởng thì mức lương sẽ không dừng ở đó mà tăng lên con số khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kỹ thuật xây dựng: Đại học Xây dựng Hà Nội, Giao thông vận tải, Kiến trúc Hà Nội, Kiến trúc Đà Nẵng, Công nghệ TP.HCM, Xây dựng Miền Tây.

Công nghệ ô tô

Công nghệ ô tô được xem là ngành học nhận được nhiều ưu tiên trong thời điểm đất nước đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về cơ khí ô tô - máy động lực. Hiểu rõ hệ thống truyền động, hệ thống điều khiển và đặc biệt có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết khác liên quan đến ô tô.

Với các vị trí làm việc trong ngành này, chỉ cần có bằng trung cấp, cao đẳng bạn dễ dàng tìm kiếm được môi trường làm việc mức lương từ 6 - 7 triệu/tháng khi mới bắt đầu. Với những vị trí yêu cầu bằng đại học trở lên, mức lương dao động từ 7 - 12 triệu/tháng.

Để có thể theo đuổi nghề Công nghệ ô tô bạn có thể tham khảo một số cơ đào tạo có chất lượng như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

 

(Tổng hợp)

 

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW