Những đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm 2024

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:34 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đối tượng học sinh được tuyển thẳng trong kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

IMG 1916 Lon

Bộ Giáo dục yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS. Ảnh: Vân Trang

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), công tác tuyển sinh lớp 10 THPT được thực hiện theo văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và THPT số 03/VBHN - BGDĐT ngày 3.5.2019 của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

Các đối tượng được tuyển thẳng

Điều 7 Thông tư này quy định các đối tượng được tuyển thẳng vào bậc THPT như sau:

- Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú.

- Học sinh là người dân tộc rất ít người.

- Học sinh khuyết tật.

- Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Cộng điểm ưu tiên đối với 3 nhóm đối tượng

Sở GDĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa hai nhóm đối tượng được ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10, gồm:

Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1 tháng 1 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1 tháng 1 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao Động, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, trong danh sách những đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên vào lớp 10 không đề cập đến việc sở hữu chứng chỉ IELTS. Trong khi trước đó, nhiều tỉnh thành ưu tiên, xét tuyển thẳng thí sinh có IELTS từ 4.0.

Trong thông báo tối 23.2, Bộ GDĐT cho biết, một số địa phương đã đưa nội dung "không đúng quy định" vào kế hoạch tuyển sinh lớp 10 công lập. Cụ thể là tuyển thẳng, cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có chứng chỉ ngoại ngữ. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, thành thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT được ban hành năm 2019.

 

Theo Lao Động

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW