Những kinh nghiệm cho sinh viên thuê nhà trọ

Thứ 3, 13/10/2015 | 09:28 GMT+7

Việc tìm nhà trọ đối với sinh viên là điều hết sức bình thường mà gần như ai cũng đã từng trải qua. Nhưng đối với tân sinh viên hoặc những người chưa từng thuê nhà trọ thì họ chưa có kinh nghiệm đi thuê nhà trọ, vì thế các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Điều đầu tiên mà các bạn cần lưu ý đó là về giá phòng. Vì giá phòng trọ ở mỗi quận huyện đều khác nhau, nên các bạn sinh viên cũng như những người lao động hãy tìm cho mình những khu nhà trọ phù hợp với điều kiện của mình. Thông thường, những quận nội thành hoặc ở những trung tâm thành phố giá sẽ cao hơn rất nhiều, dao động từ 1-2 triệu. Các bạn tìm phòng trọ cũng nên lưu ý về địa điểm, phòng trọ cũng nên thuê gần trường học hoặc cơ quan nơi làm việc, gần bến xe bus để thuận tiện đi lại…

Một kinh nghiệm đi thuê phòng trọ nữa đó là làm sao để tìm được một phòng trọ tốt vừa đảm bảo an ninh cũng như đảm bảo về các nhu cầu sinh hoạt như nước dùng, nhà vệ sinh, nhà để xe… Để tìm được những phòng trọ như này các bạn có thể nhờ bạn bè tìm giúp, vì họ cũng là người biết được tình trạng của khu trọ đó. Ngoài ra, bạn có thể tự đi tìm và vào tận nơi để kiểm tra phòng. Ngoài các vấn đề về nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, nhà để xe… các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn nữ cũng nên chú ý về hệ thống cửa nhà trọ, cửa nhà vệ sinh vì hiện nay cũng có khá nhiều đối tượng xấu lợi dụng những vấn đề này để làm chuyện xấu như trộm cắp, thậm chí là…nhòm ngó. Một kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ nữa để có được phòng trọ an ninh tốt đó là các bạn nên chọn khu nhà trọ ở gần nhà chủ, hoặc có chung cổng với chủ nhà. Các bạn cũng nên chú ý xóm trọ phải có cửa ra vào và phải khóa thì như vậy mới đảm bảo được an ninh.

  


Về nguồn thông tin để tìm được nhà trọ tốt, các bạn sinh viên cũng như những người lao động có thể liên hệ với bạn bè, người quen giới thiệu hoặc qua các trung tâm hỗ trợ sinh viên, diễn đàn sinh viên của các trường đại học. Các trang mạng cho thuê phòng trọ hiện nay cũng có rất nhiều thông tin về nhà trọ, hoặc những tờ rơi dán trên tường, cột điện cũng là một nguồn khá phổ biến cho sinh viên tìm thuê nhà trọ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên, khi tìm thuê nhà trọ thì tốt nhất là qua nguồn của bạn bè và người quen giới thiệu. Ngoài ra có thể qua các trung tâm hỗ trợ sinh viên, diễn đàn của sinh viên các trường. Đối với tân sinh viên năm nhất thì nên tìm đến ký túc xá vì cũng có khá nhiều ký túc xá giá rẻ, điều kiện sống tốt và có ưu điểm vượt trội đó là an toàn hơn khi ở trọ bên ngoài.

Tìm thuê nhà trọ trên mạng:

Đối với các bạn tìm nhà trọ trên mạng, các bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề để tránh bị lừa cũng như bị các “cò” mồi. Các bạn có thể copy tiêu đề của bài đăng hoặc địa chỉ của nhà trọ và tìm kiếm trên Google với nội dung đó. Nếu như  thông tin này xuất hiện nhiều lần với tuần suất dày đặc, có nhiều nhà cho thuê và khi gọi điện chủ nhà trọ không miêu tả rõ đặc điểm của ngôi nhà, các thông tin đều “mập mờ” thì nhiều khả năng đây là cò nhà đất.

Trước khi đến xem phòng, các bạn cũng nên điện cho chủ nhà trọ để hỏi kỹ về địa chỉ nhà trọ, về giá phòng, giá điện nước, và các điều kiện sinh hoạt khác. Đặc biệt các bạn nên lưu ý là không nên đặt cọc tiền trước nếu như chưa xem phòng và chưa xác định được chủ nhà trọ chính thức.

Tìm thuê nhà trọ khi ở ghép:

Đối với sinh viên cũng như những người lao động, việc ở ghép cũng được nhiều người lựa chọn vì vừa tiết kiệm được chi phí cũng như những lúc cần thiết có thể nhờ tới những người cùng phòng giúp đỡ. Song việc ở ghép cũng hay gặp khá nhiều phiền phức như đối với những người không quen biết và khó hòa nhập trong cuộc sống. Cũng có khi những người cùng phòng không quen biết đó lại lừa chúng ta, và có thể trộm cắp tài sản hoặc lừa vay tiền… rồi mất hút. Theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên, vì sợ bị lừa nên họ thường rủ người quen hoặc bạn cùng lớp ở cùng.

Ngoài ra khi ở ghép với người thân hoặc bạn bè, nhiều khi cũng xảy ra những xích mích khiến rạn nứt tình bạn. Đây cũng là một vấn đề rất hay gặp khi đi thuê nhà trọ. Có khi ở ngoài chơi với nhau rất thân, nhưng khi thuê nhà trọ cũng nhau mới thấy không hợp nhau và thường xảy ra mâu thuẫn. Vì thế khi tìm người ở ghép các bạn cũng nên lưu ý.

Để tìm được nhà trọ ưng ý, thay vì bạn ngồi nhà tìm thông tin trên mạng, bạn nên trực tiếp đi dạo qua những khu trọ để tìm kiếm. Những lưu ý rất thiết thực khi tìm nhà trọ đó là nhà phải cao ráo, nếu phòng quá thấp hoặc hệ thống thoát nước không tốt bạn sẽ bị ngập sau những trận mưa và sẽ phải “tát nước” sau mỗi trận mưa.

Ngoài ra, bạn cũng nên khéo léo hỏi thăm các phòng bên cạnh hoặc hàng xóm của mình xem tình hình an ninh ở khu trọ ra sao, xem tình hình chung của xóm trọ như nào. Trước khi chuyển nhà đến, bạn hãy yêu cầu chủ nhà dọn phòng sạch sẽ vì đó là quyền lợi của bạn. Khi đặt cọc tiền, bạn nên yêu cầu chủ nhà trọ viết giấy cam đoan, trong đó ghi rõ các điều khoản nếu mình không thuê nữa thì số tiền đặt cọc có được nhận lại hay không.

Một kinh ngiệm thuê nhà trọ nữa đó là sau khi bạn đã quyết định thuê, bạn nên làm hợp đồng rõ ràng có sự tham gia của người thân hoặc bạn bè đã có kinh nghiệm thuê nhà. Kiểm tra tình trạng của các thiết bị trong nhà và hệ thống đường điện, nước. Nếu có vấn đề hỏng hóc thì phải yêu cầu chủ nhà trọ sửa chữa hoặc thay thế. Các bạn cũng đừng quên chốt số điện ngay từ ngày đầu tiên chuyển đến để tránh trường hợp phải trả thêm lượng điện đã tiêu thụ trước đó.

Trên đây là những kinh nghiệm tìm thuê nhà trọ rất thiết thực, hy vọng các bạn có thể tìm cho mình nhà trọ ưng ý nhất và đảm bảo các yêu cầu về an ninh, vệ sinh….

 

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ