Nộp hồ sơ, chon trường thế nào cho có lợi nhất sau khi biết điểm thi THPT?

Thứ 6, 31/07/2015 | 09:29 GMT+7

Sau khi có điểm thi, phụ huynh và thí sinh nên so sánh với điểm thi của con, của mình để có chọn lựa tổ hợp điểm, khối mà mình có điểm thi cao hơn, có lợi cho mình nhất và phải bám sát thông tin các trường để có tính toán phù hợp.

nộp hồ sơ


Nhiều thí sinh hỏi: Thí sinh sẽ làm gì khi biết kết quả thi? Vì khác với mọi năm, đây là lúc thí sinh bước vào giai đoạn xét tuyển các trường ĐH,CĐ; chọn ngành nghề học tập.

TS. Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí, Bộ GD-ĐT trả lời: Sau khi công bố kết quả, thi thí sinh sẽ nhận giấy báo điểm thi tại nơi nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Thí sinh có 4 bản giấy báo điểm thi, trong đó có 1 bản để đăng ký hồ sơ cho đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ và 3 bản cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thí sinh dùng giấy báo điểm xét tuyển đợt 1 đăng ký vào 1 trường nhưng được 4 ngành và có quyền rút hồ sơ để nộp trường khác. Bộ quy định cứ 3 ngày thì trường sẽ công bố công khai thông tin nộp hồ sơ cho thí sinh biết.

Thí sinh khi nộp hồ sơ vào một trường thì trường sẽ xét ưu tiên ngành đăng ký đầu tiên trước. Đậu ngành đầu tiên thì bắt buộc thí sinh phải học, nếu trượt thì trường sẽ xét tiếp các ngành thí sinh đăng ký tiếp theo.

Các trường công bố công khai điều kiện xét tuyển, trong đó có tổ hợp các môn xét tuyển, chỉ tiêu từng khối và mức điểm xét tuyển giữa các tổ hợp môn có bằng nhau hay chênh lệch điểm.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng lưu ý thí sinh về cách nộp hồ sơ trúng tuyển. Theo đó, các em cần nghiên cứu thật kỹ trường muốn nộp hồ sơ.

Thí sinh có thể tìm hiểu điểm chuẩn của trường, ngành học các năm trước, phán đoán năm năm nay như thế nào, điều kiện nộp hồ sơ ra sao...

Tiếp đến, thí sinh nghiên cứu các ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 để nộp hồ sơ. Nếu  thấy trường, ngành đăng ký phù hợp năng lực, thí sinh không nên rút hồ sơ nữa.

"Nếu theo dõi thấy nhiều thí sinh có điểm tốt hơn mình, các em có thể rút hồ sơ. Điều quan trọng trong quá trình xét tuyển nguyện vọng là phải theo dõi sát và biết thông tin. Nhiều em thường yếu khâu này", ông Ga nói.

"Thời gian xét tuyển sắp tới, nếu không tìm hiểu thông tin, thí sinh sẽ rất thiệt thòi. NV1 quan trọng, do đó, các em cần phải bám sát thông tin để phán đoán, tính toán phù hợp", Thứ trưởng GD&ĐT nói.

Cũng theo ông Ga, vì chỉ có một phiếu kết quả thi nên thí sinh muốn nộp trường khác, phải trực tiếp đến rút tại đại học đã nộp.

 

Thu Thủy

Chia sẻ

Lao động - Việc làm


TOP VIEW