Phân biệt bằng đại học giả và bằng đại học thật như thế nào?

Thứ 5, 14/12/2023 | 08:01 GMT+7

Tình trạng làm giả bằng ngày càng phổ biến, tinh vi hơn, khiến cho việc phát hiện khó khăn, vậy làm sao để phân biệt bằng đại học giả và bằng đại học thật?

Trong thời đại hiện nay, việc sử dụng công nghệ và máy móc vô cùng tiên tiến khiến việc phân biệt bằng đại học giả và bằng đại học thật trở nên khó khăn với người bình thường.

co gai sai thanh nhan bang thac si truoc khi tot nghiep dai hoc

Ảnh minh họa.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 cách phân biệt bằng đại học giả và bằng đại học thật, nhanh chóng, chính xác nhất.

Xác minh trực tiếp

Thông thường, sau khi tốt nghiệp đại học nhà trường sẽ có trách nhiệm lưu lại tên cũng như hồ sơ gốc của sinh viên. Các bạn có thể đến trực tiếp trường để xác minh. Tuy nhiên, cách làm này mất khá nhiều thời gian nhưng lại là cách nhận biết bằng đại học thật hay giả chính xác nhất.

Trong trường hợp xác minh nhưng không có hồ sơ gốc tại trường, bạn có thể nhận định đó là bằng giả.

Xem và kiểm tra chữ ký

Phương pháp phổ biến để phát hiện bằng đại học giả là kiểm tra chữ ký trên bằng. Tuy nhiên, những năm gần đây công nghệ làm bằng giả ngày càng hiện đại và tinh vi, khiến việc phân biệt chữ qua chữ ký trở nên khó khăn và mất thời gian hơn.

Cách kiểm tra chữ ký thường bao gồm việc so sánh chữ ký trên tấm bằng đại học thật và giả. Chữ ký trên bằng giả được tạo ra bằng cách scan hoặc sử dụng phần mềm photoshop để tạo. Trong khi đó, chữ ký giả lại không sắc nét và nhìn khá mờ, không đều so với chữ ký trên tấm bằng thật.

Kiểm tra bằng phần mềm tra cứu văn bằng

Khi công nghệ thông tin phát triển, các cơ quan quản lý đã tạo ra phần mềm tra cứu văn bằng để giúp phân biệt bằng đại học giả và thật nhanh chóng, chính xác nhất. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, xác minh bằng đại học.

Nhiều trường đã đưa thông tin cấp bằng tốt nghiệp lên trang thông tin điện tử của nhà trường. Từ đó giúp nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh văn bằng có thể tự kiểm tra.

Xem và kiểm tra số hiệu bằng

Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp sẽ được cấp số hiệu văn bằng duy nhất, đảm bảo không có trùng lặp giữa các sinh viên. Bằng cách truy cập vào website của trường và nhập số hiệu văn bằng, bạn có thể kiểm tra tính xác thực của bằng bằng cách so sánh ngày, tháng, năm cấp bằng với dữ liệu lưu trữ trên hệ thống. Đây là phương pháp nhanh nhất và ít có người sử dụng cách này để phân biệt bằng thật giả.

Trên đây là những cách phân biệt bằng đại học giả và bằng đại học thật, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn để không bị nhầm lẫn giữa bằng đại học giả - thật.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Góc học sinh - Sinh Viên


TOP VIEW