Sinh viên nên học chứng chỉ tin học văn phòng nào trước khi ra trường?

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:57 GMT+7

Bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng cũng là một trong những điều bạn cần trang bị trước khi ra trường.

Đối với sinh viên, chứng chỉ tin học văn phòng không chỉ hỗ trợ hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, mà còn giúp quá trình xin việc diễn ra thuận lợi hơn. Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được công nhận toàn quốc, với thời hạn vĩnh viễn.

nu sinh vien dai hoc

Sinh viên nên trang bị đầy đủ các loại chứng chỉ trước khi ra trường. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là hai loại chứng chỉ tin học văn phòng sinh viên cần trang bị cho mình trước khi ra trường.

Chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản

Chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản là loại chứng chỉ tương đương với trình độ A trước đây, nhưng bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về máy tính và nền tảng tin học. Loại chứng chỉ này yêu cầu sinh viên phải nắm rõ các nền tảng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn, hợp lý.

Nội dung đào tạo sẽ bao gồm 6 module như sau:

- IU1- Hiểu biết về Công nghệ thông tin.
- IU2- Sử dụng máy tính cơ bản.
- IU3- Xử lý văn bản cơ bản.
- IU4- Sử dụng bảng tính cơ bản.
- IU5- Sử dụng trình chiếu cơ bản.
- IU6- Sử dụng Internet cơ bản.

Sau khi hoàn thành bài thi và được cấp chứng chỉ, học viên sẽ nắm vững nền tảng kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, thao tác thành thạo, soạn thảo và trình bày văn bản, tạo lập và trình bài bảng tính, trình chiếu chuẩn, thao tác nhanh trên hệ thống Internet.

Chứng chỉ tin học văn phòng nâng cao

Bạn sẽ nhận được chứng chỉ tin học nâng cao khi đáp ứng đủ hai điều kiện: sở hữu chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và hoàn thành 3/9 Module nâng cao.

Chứng chỉ tin học nâng cao giúp bạn bổ sung kiến thức về tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, PowerPoint), tự tin ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc và cuộc sống.

Xét về mức độ cần thiết cũng như tính phổ biến, chứng chỉ tin học nâng cao phổ biến và cần thiết hơn đối với sinh viên khi so với các loại bằng khác. Đây là điều kiện bắt buộc để xét đầu ra tốt nghiệp cho sinh viên. Ngoài ra, sau khi ra trường nếu bạn có dự định thi công chức, viên chức thì đây là một trong những phần bắt buộc phải có khi làm hồ sơ dự thi.

Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 module:

- Module 07 ( Mã IU07): Xử lý văn bản nâng cao.
- Module 08 ( Mã IU08): Sử dụng bảng tính nâng cao.
- Module 09 ( Mã IU09): Sử dụng trình chiếu nâng cao.
- Module 10 ( Mã IU10): Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
- Module 11 ( Mã IU11): Thiết kế đồ họa hai chiều.
- Module 12 ( Mã IU12): Biên tập ảnh.
- Module 13 ( Mã IU13): Biên tập trang thông tin điện tử.
- Module 14 ( Mã IU14): An toàn, bảo mật thông tin.
- Module 15 ( Mã IU15): Sử dụng phần mềm kế hoạch.

Tương tự chứng chỉ tin học cơ bản, để đạt được chứng chỉ tin học văn phòng, người học cần hoàn thành các bài thi lý thuyết kết hợp với bài thi thực hành.

Việc học chứng chỉ tin học rất cần thiết đối với sinh viên, nhằm cập nhật kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực tin học. Tuy nhiên, việc chọn chứng chỉ phù hợp cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong việc học tập và phát triển nghề nghiệp tương lai.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Góc học sinh - Sinh Viên


TOP VIEW