Tại sao sinh viên không nên tìm kiếm việc làm thêm?

Thứ 4, 06/01/2016 | 08:55 GMT+7

Sinh viên có nên đi kiếm việc làm thêm? Vẫn có rất nhiều nhận định cho rằng sinh viên cần nỗ lực học tập hơn là đi kiểm tiền, xu hướng kiếm việc làm thêm của sinh viên Việt Nam ngày càng tăng cao. Vậy, hệ lụy của việc làm thêm trong thời còn đăng học sinh viên là gì?

Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến cho các bạn nội dung của :Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?. Đây là nhận xét của TS. Lê Thẩm Dương tại cuộc hội thảo gặp gỡ sinh viên trường ngân hàng HCM. Chúng ta đưa ra vài yếu tố bất lợi cũng như có lợi để bạn đọc lường trước mọi vấn đề tránh rủi ro:

Hầu hết các bạn sinh viên đang phân vân về việc có nên đi làm thêm hay không trong cuộc đời sinh vỉên của mình. Mỗi người lại có những ý kiến, suy nghĩ khác nhau về vấn đề này! Nó có những điểm tốt nhưng cũng còn có những điều cần phải xem xét.

Mặt tích cực:

Sinh viên làm thêm có được tư duy công việc, kỹ năng nhìn nhận mọi vấn đề kiếm tiền và suy xét sự tốt xấu trong công việc. Trong thời sinh viên, các bạn xin đi làm thêm có thể trang trải được đôi chút về kinh tế, giúp đỡ được gia đình một số khoản chi tiêu. Tuy nhiên, xét góc độ công việc cụ thể tránh ảnh hưởng việc học tập lại là điều cần thiết
Nếu bạn xin đi làm phụ bán quần áo, marketing facebook hoặc một số công việc bồi bàn sẽ hoàn thiện được kỹ năng bán hàng. Trau dồi được kiến thức giao tiếp...

Mặt tiêu cực:

Nhiều bạn trẻ mới bước qua ngưỡng tuổi 18 - 20. Rất khao khát làm giàu, hệ lụy của việc sống nhanh, vượt ẩu rất khôn lường. Có những bạn đang học đam mê kiếm tiền và bỏ học giữa chừng rất không hợp lý. Chúng ta thường hay đọc và có thông tin về việc sinh viên bỏ học lập nghiệp kiếm hàng chục, trăm triệu 1 tháng. Các bạn nên nhớ rõ là con số thành công khi ở độ tuổi này là rất ít và việc Thất bại là cực lớn bởi kinh nghiệm, kỹ năng các bạn chưa có! Xét lĩnh vực ngành nghề

Sinh viên làm thêm - sinh vien lam them

chọn việc làm thêm có thể ảnh hưởng tới việc học tập hàng ngày - ảnh minh họa

Nhận thức đúng về việc học khi đi làm thêm.

Việc đi làm thêm của một số sinh viên chắc hẳn phải có một lý do nào đó. Tuy nhiên, mải lo làm thêm để kiếm tiền mà xem nhẹ việc học, hậu quả rõ ràng là học hành ngày một sa sút, nhiều người thậm chí phải bỏ học do bị nợ môn học quá nhiều. Những bạn này cho rằng kiến thức học tại trường chỉ là lý thuyết suông, trước sau gì rồi cũng học được vì có sách là có tất cả. Một số bạn chưa có cái nhìn đúng đắn rằng: Đối với sinh viên việc học vẫn phải là quan trọng nhất và cũng bởi vì có những “kiến thức riêng” mà bạn chỉ có thể nắm bắt được từ giảng viên.

Nếu bạn thấy mình có thể thu xếp hợp lý để có thời gian học thì bạn hãy đi làm thêm. Công việc làm thêm của các bạn chọn nên phù hợp với ngành học của mình sao cho công việc làm thêm cũng là môi trường cho mình học tập. Nhờ đó, bạn sẽ không bị xa rời thưc tế sau khi tốt nghiệp. Nhưng d ù làm gì, chúng ta cũng phải có năng lực thực sự, nếu không chú tâm, xác định chính xác mục tiêu (việc nào là việc chính và việc nào là việc phụ) thì sẽ rất dễ dẫn đến thất bại “cả chì lẫn chài”.

Tổng hợp

Chia sẻ

Góc học sinh - Sinh Viên


TOP VIEW