Thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học sẽ như thế nào từ năm 2025?

Thứ 5, 14/12/2023 | 07:55 GMT+7

Dưới đây là những thông tin về kì thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học từ năm 2025 mà học sinh, phụ huynh cần nắm rõ.

>>> Khi nào Bộ GD&ĐT công bố đề minh hoạ thi tốt nghiệp THPT 2025?

Thi Tot Nghiep MH

Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Minh Hà

Không xét điểm tốt nghiệp

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Nha Trang vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2025. Đây là thời điểm ngành giáo dục đổi mới phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét tuyển vào đại học theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Theo công bố, điểm mới là Trường Đại học Nha Trang sẽ xét tuyển theo phương thức kết hợp kết quả học tập THPT và kết quả đánh giá năng lực học tập đại học.

Với phương thức xét kết quả học tập ở THPT, ở mỗi ngành, chuyên ngành đào tạo của trường, điều kiện là thí sinh phải học một số môn nhất định ở bậc THPT theo quy định của trường. Kết quả học các môn này cần đạt yêu cầu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Còn với phương thức kết quả đánh giá năng lực học tập đại học, ở mỗi ngành, chuyên ngành đào tạo của trường, thí sinh phải tham gia đánh giá năng lực học tập đại học.

Đánh giá năng lực tập trung vào khả năng toán (toán, suy luận logic và xử lý số liệu); ngôn ngữ (bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh) và khoa học (giải quyết vấn đề).

Riêng phần khoa học, thí sinh được lựa chọn phạm vi tương ứng với môn học đã học ở THPT và phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo theo quy định của trường.

Phương thức xét tuyển kết hợp này sẽ thay thế cho hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT như hiện nay.

Công thức tính điểm, tỉ trọng điểm các môn thành phần, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được trường công bố cụ thể vào năm 2025. Bên cạnh đó, trường vẫn giữ phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT với 4 môn

Từ năm 2025, kì thi tốt nghiệp THPT sẽ gồm 4 môn thi. Trong đó, có 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).

Môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Với cách thi này, thí sinh có 36 cách lựa chọn tổ hợp môn.

Từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Phương án thi trên được thực hiện từ năm 2025. Trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030, kì thi giữ ổn định phương thức thi trên giấy.

Bộ GDĐT cho biết, giai đoạn sau năm 2030, sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Mục đích tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu và chuẩn cần đạt theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

 

(Theo Lao Động)

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW