Thiếu gần 200.000 kỹ sư, ngành IT vẫn tiếp tục tăng độ “hot” cuối năm 2023

Thứ 2, 25/09/2023 | 08:02 GMT+7

Công nghệ thông tin là một trong những ngành tiếp tục được đánh giá là có nhu cầu tuyển dụng cao trong những tháng cuối năm 2023. Dự báo từ nay đến năm 2024, Việt Nam thiếu hụt khoảng 150.000 đến 200.000 kỹ sư IT mỗi năm.

Sinh viên tham gia phiên giao dịch việc làm chuyên đề bán thời gian. Ảnh: Hạnh Xuyến

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin thi khối gì? ra trường làm gì?

IT là ngành học khó và khô khan?

“Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2023” do TopDev công bố cho thấy, sự thiếu hụt nhân sự công nghệ thông tin (IT) luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với thị trường công nghệ thông tin.

Theo báo cáo, mặc dù mức lương và tiền thưởng của ngành này đang tăng lên đáng kể nhưng dự đoán từ năm 2023 - 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm.

Hiện nay, số lượng lập trình viên hiện tại của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 530.000 người. Về xu hướng, số sinh viên công nghệ thông tin nhập học mỗi năm vào khoảng 50.000-57.000 người.

Chỉ 30% nhân sự IT đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp đặt ra. Ảnh: Hạnh Xuyến

>>> Tham khảo: Bạn có nên chọn ngành Công nghệ thông tin?

Trong số hơn 57.000 kỹ sư công nghệ bước vào thị trường lao động mỗi năm, chỉ khoảng 30% nhân sự đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn, yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đặt ra. 70% còn lại cần được bố trí đào tạo thêm tại doanh nghiệp trong 3-6 tháng để làm quen với công việc và môi trường làm việc. Lao động Việt Nam có khả năng tiếp thu nhanh về lý thuyết nhưng còn hạn chế về kỹ năng thực hành về ứng dụng công nghệ cao.

Nguyễn Thế Nam - sinh viên năm 4 ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ Đông Á - cho biết, hiện nay, suy nghĩ IT là một ngành học khó và khô khan khiến nhiều học sinh không lựa chọn theo học. Nhưng đó chỉ là cách nghĩ khi sinh viên chưa thực sự bắt tay vào thử sức.

“Ngay từ khi còn là sinh viên năm 2, năm 3, tôi đã tìm kiếm những cơ hội và từng được đi thực tập tại tập đoàn, công ty lớn. Khi đó, tôi được tham gia làm việc ở bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Những ngày làm việc thực tế đã giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm về chuyên môn và trải nghiệm về xã hội hơn” - Thế Nam chia sẻ.

Không chỉ giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như vận dụng những kiến thức đã học ở trường lớp, Thế Nam còn có thêm kinh nghiệm về văn hóa làm việc ở các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp nam sinh có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ công ty công nghệ nào.

Vẫn liên tục "hot"

Đánh giá về nhu cầu của thị trường lao động từ nay đến cuối năm 2023, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho hay, công nghệ thông tin là một trong những ngành tiếp tục gia tăng tuyển dụng. Các ngành khác như: thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo; tiếp đến là lĩnh vực xây dựng, tài chính ngân hàng cũng có nhiều vị trí việc làm đẩy mạnh tuyển dụng.

Theo TopDev, phần lớn các nhà tuyển dụng mong đợi các lập trình viên ít nhất phải có trình độ ngoại ngữ thành thạo ở mức cơ bản và giới hạn trong vai trò kỹ thuật của họ.

Tiêu chí này được áp dụng cho khoảng 9,0% các chuyên gia làm việc ở các vị trí yêu cầu tiếng Anh, chủ yếu ở các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam. Những công ty này, có cả cấp quản lý và khách hàng thường xuyên sử dụng tiếng Anh, đều nhấn mạnh tầm quan trọng của trình độ tiếng Anh.

Họ cũng hiếm khi chấp nhận những ứng viên chỉ có trình độ cơ bản hoặc hạn chế do sự khác biệt về văn hóa và giao tiếp, vì trình độ cơ bản có thể dẫn đến những tình huống không phù hợp.

Chủ động tham gia tìm kiếm việc làm, sinh viên sẽ tích luỹ được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân. Ảnh: Hạnh Xuyến

Ông Vũ Quang Thành nhận định, phiên giao dịch việc làm kết hợp với các trường đại học sẽ giúp cho sinh viên tích luỹ kinh nghiệm thực tế, thích nghi với sự biến động của thị trường lao động.

Môi trường thực tế gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động chính là cơ hội tốt để các bạn sinh viên học hỏi, trang bị kỹ năng, kiến thức cơ bản nhất như: tìm kiếm việc làm, viết hồ sơ xin việc, phỏng vấn xin việc... Sinh viên sẽ xây dựng được thói quen, tác phong làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp sau khi ra trường.

 

Theo Lao Động

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW