Tuyển sinh khối ngành công an: chỉ còn 3200 chỉ tiêu

Thứ 7, 27/02/2016 | 16:09 GMT+7

Dư luận đang băn khoăn về sức cạnh tranh trong tuyển sinh khối các trường, ngành công an năm nay bởi chỉ tiêu hệ Đại Học: 3200 chỉ tiêu thay vì 4500 chỉ tiêu năm 2015

Chỉ còn 3.200 chỉ tiêu Đại học các trường an ninh (giảm 1500 thí sinh hệ Đại Học - Cao Đẳng giảm 1.100 và hệ Trung Cấp giảm 1900 thí sinh)

Tin tuyển sinh khối công an năm 2016

Dự kiến điểm chuẩn các trường khối Công An 2016:

Báo cáo tại hội nghị, thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND), khẳng định năm nay tất cả các trường trung cấp, cao đẳng, đại học an ninh vẫn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Năm ngoái, dù tổng chỉ tiêu của cả ngành khá lớn, khoảng 9.500 (trong đó ĐH là 4.500) nhưng áp lực với thí sinh (TS) dự tuyển vào Khối Trường CAND rất căng thẳng, điểm chuẩn ĐH các trường công an thuộc nhóm cao nhất trong cả nước.

Năm nay, dự kiến áp lực đó còn gia tăng do tổng chỉ tiêu giảm đáng kể (3200). “Tổng chỉ tiêu chỉ còn 5.000, trong đó ĐH 3.200 (giảm 1.300), CĐ 600 (giảm 1.100), TC 1.000 (giảm 1.900), hệ văn hóa còn 200 (giảm 200). Trong khi đó, số TS đăng ký dự tuyển có chiều hướng gia tăng - ông Cẩn thông tin.

>>> Xem thêm: Quy định tuyển sinh công an 2016

Trao đổi tại hội nghị, một số lãnh đạo học viện, ĐH khối công an cũng bày tỏ lo ngại tình trạng quá tải trong tuyển sinh không chỉ với TS mà với cả các trường trong khâu tổ chức xét tuyển. Thiếu tướng Nguyễn Quý Khoát, Phó giám đốc Học viện An ninh cho biết trước đây ngành công an đã từng đưa ra một số quy định liên quan tới học lực với những TS muốn đăng ký dự thi vào các trường trong ngành, nhưng sau đó vì nhiều lý do đã phải bỏ. Tuy nhiên, để giảm áp lực tuyển sinh cho ngành, các cán bộ ngành công an cần tăng cường giải thích, tuyên truyền về những đặc thù tuyển sinh của ngành này để TS nào thấy không phù hợp thì không nộp hồ sơ dự tuyển. “Nếu TS học trung bình hoặc khá thì tôi khuyên nên tìm trường khác, nhất là năm nay chỉ tiêu giảm gần một nửa”, ông Khoát chia sẻ.

Trung tướng Trần Bá Thiều, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, khuyến cáo: “Công an các địa phương cần tổ chức tuyên truyền thật tốt về kỳ tuyển sinh, nói rõ với những người có ý định dự tuyển vào các trường công an rằng các em phải có học lực giỏi trở lên, kết quả thi THPT quốc gia rất khá thì mới nên dự tuyển vào các trường công an”.

Liên quan đến tiêu chuẩn sức khỏe vào ngành công an, Bộ Công an cũng dự kiến bỏ quy định TS cận thị phải có kết luận của bệnh viện là sẽ điều trị khỏi sau khi TS trúng tuyển. “Nếu cán bộ công an phát hiện TS bị cận thì chỉ cần yêu cầu gia đình cam kết sẽ điều trị khỏi mới được nhập học nếu trúng tuyển”, ông Thiều nói.

>>> Xem thêm: Học viện cảnh sát tuyển sinh 2016

Không để thí sinh đỗ rồi trượt vì lý lịch

Rút kinh nghiệm của kỳ xét tuyển năm ngoái, năm nay Bộ Công an dự kiến sẽ ban hành một số quy định mới liên quan tới những yêu cầu đặc thù trong tuyển sinh của ngành này, trong đó nổi bật là nội dung liên quan đến vấn đề thẩm tra lý lịch của TS dự tuyển vào ngành.

Theo ông Cẩn, năm nay Bộ Công an dự định sẽ yêu cầu công an các địa phương phải thẩm tra, kết luận tiêu chuẩn lý lịch của tất cả TS đăng ký dự xét tuyển vào trường khối CAND trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về các trường (năm 2015 thực hiện theo cơ chế hậu kiểm, nghĩa là thẩm tra sau khi TS có kết quả nằm trong diện trúng tuyển). Quy định này nhằm ngăn chặn việc TS điểm cao nhưng suýt trượt (chỉ đỗ sau khi lãnh đạo Bộ Công an có ý kiến) như năm 2015.

Quy định này gây ra nhiều tranh luận giữa các đại biểu trong phần thảo luận. Tuy nhiên thượng tướng Bùi Quang Bền, Thứ trưởng Bộ Công an, kết luận, các nội dung đưa ra trong hội nghị là để quán triệt thực hiện, trong đó có chủ trương không hậu kiểm lý lịch. Tất cả các đơn vị công an địa phương cả nước thống nhất phải có kết luận TS đã đủ điều kiện lý lịch rồi mới nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển của TS về các trường, tuyệt đối không để TS điểm cao sau đó lại trượt vì lý lịch, gây bức xúc trong dư luận

Tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW