Xét tuyển đại học - cao đẳng: “Khai sinh” nhiều khối thi mới

Monday, 13/10/2014 | 09:05 GMT+7

Bắt đầu từ kỳ tuyển sinh 2015, sẽ có nhiều tổ hợp môn mới xuất hiện dựa theo nền tảng là kết quả từng môn thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia."

Môn văn có thể được lựa chọn làm môn xét tuyển ĐH ngành y trong tương lai.

Nhiều năm qua, thí sinh dự Thi ĐH, CĐ đã quen với các khối thi “truyền thống” như A, B, C, D… thì bắt đầu từ kỳ tuyển sinh tới, sẽ có nhiều tổ hợp môn mới xuất hiện dựa theo nền tảng là kết quả từng môn thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Một số trường ĐH đã tích cực xây dựng các khối thi mới theo đặc thù chuyên ngành, trong khi Bộ GDĐT lại khuyến khích các trường ổn định khối thi như cũ.

Trên cơ sở có 3 môn chủ đạo như các khối thi truyền thống, mùa tuyển sinh năm 2015 được một số trường ĐH đề xuất lên Bộ GDĐT một số tổ hợp môn mới để xét tuyển. ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến thêm các nhóm tổ hợp môn thi mới như nhóm các môn Toán - Hóa - tiếng Anh, Văn - Sử - Tiếng Anh. Ngành Công nghệ thông tin của ĐH Phan Thiết ngoài xét tuyển khối A còn xét theo tổ hợp môn Toán - Lý - Ngoại ngữ.

Tại ĐH Quốc gia TP.HCM, ngoài các nhóm khối thi cũ còn có thêm các khối thi mới: Toán - Hóa - Văn đối với các ngành học liên quan đến hóa học, hay Toán - Sinh - Tiếng Anh và Toán - Sinh - Văn cho các ngành học liên quan đến sức khỏe. Theo đại diện trường ĐH Quốc gia TPHCM, việc bổ sung các tổ hợp môn mới vừa giúp trường có nguồn tuyển rộng hơn, tuyển được thí sinh phù hợp với đặc thù đào tạo của trường, giúp thí sinh có nhiều cơ hội hơn.

ĐH Cần Thơ hiện là một trong những trường có khối thi phong phú nhất, với hàng chục cách thức tổ hợp môn để xét tuyển khác nhau. Mỗi ngành học sẽ có từ 3 đến 6 tổ hợp môn để xét tuyển thay vì chỉ từ một đến hai khối thi như các năm trước. Năm 2014, ngành GD Tiểu học tuyển thí sinh các khối A, D1 nhưng năm 2015, ngành này có 6 nhóm môn học khác nhau gồm môn Toán và hai trong số bốn môn Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ.

Ngành Sư phạm Ngữ văn năm 2014 chỉ tuyển khối C nhưng năm 2015 tuyển theo 3 nhóm môn học gồm môn Văn và hai trong số các môn Sử, Địa, Ngoại ngữ. Cũng trong đề án tuyển sinh riêng của trường mới công bố ngày 10.10 vừa qua, với phương án xét tuyển kết quả học tập THPT, ngoài tổ hợp các môn học tương tự khối thi truyền thống, trường thiết lập nhiều tổ hợp môn học mới dùng để xét tuyển như Toán - Tiếng Anh - Công nghệ; Toán - Lý - Công nghệ hay Lý - Hóa - Công nghệ…

Khuyến khích giữ nguyên khối thi

Trong khi nhiều trường ĐH đã bắt đầu tung ra các đề án tuyển sinh riêng với các thay đổi nói trên thì một số trường ĐH “tốp” đầu vẫn giữ nguyên các khối thi (A, B, C, D, A1) như: ĐH Hà Nội, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế quốc dân …

Khối các trường Y, dược cũng dự kiến tuyển sinh theo khối B. Lý do mà các trường lựa chọn giữ nguyên khối thi truyền thống như những năm trước là để tránh gây xáo trộn cho học sinh. Trường ĐH Ngoại thương áp dụng thêm phương án sơ tuyển kết quả học tập THPT trước khi xét tuyển với mức điểm trung bình phải đạt từ 5,5 - 6,5 điểm.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) cho hay đã nhận được hàng nghìn ý kiến phản hồi của học sinh và giáo viên thể hiện sự lo lắng về những thay đổi này. Điều này khiến Bộ GDĐT đã phải có công văn gửi các trường ĐH, CĐ, trong đó khuyến khích các trường giữ ổn định các khối thi để tránh thiệt thòi cho học sinh và cũng giúp học sinh dần thích ứng với sự thay đổi do lâu nay đã mang tâm lý học lệch theo các khối thi truyền thống.Theo: Dương Hà(LĐ)

Chia sẻ