10 ngành học dự đoán được săn đón trong tương lai

Thứ 4, 13/03/2024 | 08:25 GMT+7

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và đáp ứng được xu thế của xã hội không phải là điều dễ dàng với các bạn trẻ.

Đứng trước nhiều lựa chọn về ngành nghề, học sinh bày tỏ sự băn khoăn khi không biết nên chọn ngành nào phù hợp, học gì để giảm nguy cơ thất nghiệp.

Dưới đây là 10 ngành học dự đoán được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm trong tương lai, thí sinh có thể tham khảo thêm để lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp.

nu sinh

Thí sinh đang dần bước vào giai đoạn nước rút của việc chọn ngành, chọn trường.

Ngân hàng - Tài chính

Theo thông tin trên website trường Đại học Tài chính - Kế toán, với số doanh nghiệp không ngừng tăng lên (cả nước có 159.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tính đến tháng 12/2023) và hàng loạt các định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, công ty tài chính ngày càng mở rộng hoạt động, cho thấy ngành nghề này đang cần lượng lớn nguồn nhân lực.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia dự báo trong 5 - 10 năm tới, nhu cầu nhân lực cấp cao cho ngành Tài chính - Ngân hàng tăng khoảng 20% mỗi năm. Tài chính - Ngân hàng sẽ là ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Hiện mức lương của sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng sau khi ra trường được dao động từ 10 - 30 triệu đồng/tháng, đây được đánh giá là mức lương cao. So với các ngành nghề như bác sĩ, giáo viên… nhân viên Tài chính - Ngân hàng có mức lương ổn định hơn.

Ngành Tài chính - Ngân hàng đang được đào tạo tại một số trường như: trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, Đại học Kinh tế, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Ngành ngoại ngữ

Ngành Ngoại ngữ có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ nhất và được dự đoán sẽ cần số lượng lớn nguồn nhân lực trong tương lai. Khi số lượng văn phòng công ty đại diện nước ngoài đến Việt Nam ngày càng nhiều, sự đa dạng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam là cơ hội rất lớn cho nguồn tuyển dụng lao động ngoại ngữ.

Chỉ cần thành thạo nghe nói đọc viết một trong 4 ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật thì sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có cơ hội cạnh tranh cao trong công việc, thường làm cho các công ty nước ngoài thì bạn phải chứng minh bằng năng lực.

Ngành Logistics

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, Việt Nam cần thêm 2,2 triệu lao động trong ngành Logistics, 10% trong đó là nhân lực chất lượng cao, có trình độ ngoại ngữ. Trong khi đó mỗi năm, chỉ có khoảng 2.500 cử nhân ngành này tốt nghiệp.

Mức lương của các vị trí ngành Logistics tại Việt Nam rất hấp dẫn, bởi thị trường chuỗi cung ứng đang từng bước đóng vai trò trụ cột trong kinh tế Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể thử sức với ngành Logistics, bởi đây là ngành dễ xin việc và có cơ hội thăng tiến cao.

Một số trường đào tạo ngành Logistics: trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Hàng hải Việt Nam, trường Đại học Kinh tế TP.HCM, trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM...

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được dự đoán là ngành nghề lâu dài trong tương lai và thị trường đang cần số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng. Tuy nhiên, để đào tạo ra nhân sự ngành Công nghệ thông tin có tay nghề tốt phải mất thời gian khá dài.

Trong 10 - 15 năm tiếp theo, ngành Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là ngành hot không chỉ với các em sinh viên, mà còn cả với người đi làm - những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng học trên ghế giảng đường trước kia.

Tại Việt Nam đang có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Mỗi năm, các trường cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư, trong khi dự kiến thị trường đang thiếu 190.000 nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế, nhiều chuyên gia dự báo, ngành này vẫn sẽ “khát” nhân lực trong thời gian tới.

Một số trường top đầu đào tạo ngành Công nghệ thông tin: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, trường Đại học Vinh, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Công nghệ kỹ thuật ôtô

Ôtô đang trở thành phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu khắp các nước trên thế giới. Theo thông tin từ trường Đại học Công nghệ Việt Á, ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô là ngành học có mức thu nhập khủng cũng như cơ hội việc làm đa dạng, dao động khoảng 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Dù chưa có cơ sở quyết định về yếu tố chi trả lương cho kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô của mỗi doanh nghiệp hay tổ chức nào, nhưng mức lương kỹ sư ôtô đang bị chi phối và ảnh hưởng bởi một số yếu tố cơ bản như: trình độ kinh nghiệm, tay nghề, vị trí công việc, cấp bậc.

Nếu đam mê ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường đại học top đầu như: Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Marketing

Hiện ngành học này được đánh giá mang lại cơ hội việc làm rộng mở và mức lương cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Trong đó, vị Digital Marketing và Content Marketing sẽ là vị trí "hot" nhất trên thị trường đến năm 2030.

Mức điểm chuẩn các trường top đầu đào tạo ngành Marketing thường rất cao và đang được nhiều bạn sinh viên đăng ký theo học.

Thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành Marketing của một số trường như: trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế quốc dân, trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, trường Đại học Cần Thơ.

Ngành vi mạch, bán dẫn

Theo thông tin từ trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, hàng năm, trong nước có nhu cầu bổ sung hơn 100.000 nhân lực lĩnh vực bán dẫn. Trong đó, ngành công nghiệp cần 10.000 kỹ sư nhưng đào tạo nguồn nhân lực chỉ đáp ứng chưa đến 20%.

Tuy nhiên, nhân sự lĩnh vực này tại Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 500 kỹ sư/năm, thiếu về số lượng và chưa đạt yêu cầu về chất lượng.

Hiện nay, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM và nhiều trường đại học tăng quy mô đào tạo khi hàng loạt ông lớn lĩnh vực sản xuất chip có mặt tại Việt Nam, tạo tiềm năng rộng mở cho nhân lực ngành vi mạch, bán dẫn.

Ngành Du lịch

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hằng năm, với định hướng phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn, cả nước phải cần đến 40.000 lao động có trình độ. Nhưng hiện nay các trường đào tạo chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 người. Như vậy, nhân sự trong ngành du lịch đang thiếu hụt rất lớn.

Hiện trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo những nhóm nghề này, bạn có thể thao khảo chương trình học và thông tin một số trường như: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Du lịch (Đại học Huế), trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).

Tâm lý học

Theo chia sẻ của thạc sĩ Lại Vũ Kiều Trang - chuyên gia Tâm lý, giảng viên môn Tâm lý học, trường Đại học Văn hoá Hà Nội, trong cuộc sống hiện nay, con người gặp nhiều áp lực dưới nhiều hình thức khác nhau.

Việc chăm sóc, quan tâm sức khoẻ tâm lý cũng là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Do đó, nhu cầu về dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

"Tâm lý học là ngành sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Hơn hết, đây là ngành học đặc thù, không thể sử dụng tới trí tuệ nhân tạo hay sự tác động bởi công nghệ. Khi tỷ lệ mắc các chứng rối loạn tâm lý, lo âu, căng thẳng... gia tăng thì nhu cầu cần hỗ trợ từ nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên", thạc sĩ Kiều Trang nói.

Nếu đam mê ngành tâm lý học, bạn có thể chọn một số trường sau đây để theo học: trường Đại học khoa học và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

Máy tính và dữ liệu

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông thống kê, mức lương dành cho người làm việc ở vị trí nghiên cứu máy tính và thông tin có thể lên đến 122.000 USD/năm (tương đương khoảng 3,49 tỷ đồng). Riêng vị trí chuyên viên phân tích và bảo mật thông tin có mức lương rơi vào khoảng 100.000 USD/năm (tương đương khoảng 2,3 tỷ đồng/năm).

Nếu đam mê ngành học này bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW