Bị cận thị vẫn được phép thi vào các trường công an 2016

Thứ 3, 01/03/2016 | 09:07 GMT+7

Trong ngày hội tư vấn tuyển sinh do Bộ GD&ĐT phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Thanh Hóa ngày 28/2, nhiều học sinh quan tâm về khối trường Công an Nhân dân có tư vấn... bị cận thị vẫn được dự thi vào khối ngành công an

Năm nay tuyển sinh vào khối ngành Công an có những điểm gì mới?

- Bộ Công an, sau khi họp triển khai công tác tuyển sinh năm 2016, đã quyết định phân vùng tuyển sinh. Các em ở phía Bắc chỉ được đăng ký trường từ Quảng Trị trở ra, phía Nam từ Quảng Bình trở vào.

Ở phía Bắc, thí sinh được đăng ký các Trường đại học và học viện Công an Nhân dân, gồm: Học viện An ninh, ĐH Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Chính trị Công an Nhân dân...

>>> Đọc thêm: Tiêu chuẩn dự thi ngành công an 2016

Bị cận thị vẫn được thi vào các trường công an 2016

Thông tin mới thứ hai liên quan vấn đề cận thị. Năm nay, Bộ Công an cho dự tuyển không hạn chế, bỏ quy định tổng thị lực hai mắt của thí sinh phải từ 10/20 trở lên. Khi đi thi, thí sinh nhớ mang giấy chứng nhận của bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp huyện trở lên chứng nhận đôi mắt có thể được chữa trị.

Liên quan chỉ tiêu, năm 2015, khoảng 100 nghìn thí sinh thi vào ngành Công an. Năm nay, chỉ tiêu sẽ giảm xuống khoảng 30%. Vì vậy các em cần chuẩn bị tinh thần và hết sức cố gắng trong các khối thi bao gồm A, A1, C và D1.

> Chỉ tiêu tuyển sinh các trường công an 2016

- Kỳ tuyển sinh năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) nên không đủ điều kiện nhập học. Năm nay, Bộ Công an có những thay đổi thế nào về việc này?

- Bộ Công an đã chỉ đạo Công an địa phương phải làm tốt công tác xác minh lý lịch. Năm qua xảy ra một số lỗi xác định, thẩm tra lý lịch không kỹ. Về cơ bản, người thân đã qua giai đoạn có tiền án, tiền sự mà đã được xóa án tích rồi thì không ảnh hưởng gì cả.

Tôi khuyến cáo các em viết hồ sơ xong nên nhờ bố mẹ đọc lại, xem thật kỹ. Công an địa phương cũng tích cực và cần phải làm rõ, giải thích cho các trường hợp trên.

Năm trước có tình trạng các em viết xong nhưng không hỏi gia đình nên không biết về việc này. Tuy nhiên, Bộ Công an đã có biện pháp khắc phục kịp thời, cho các cháu nhập học bình thường.
Bị cận thị vẫn được dự thi trường Công an

Quy trình sơ tuyển của năm nay có thay đổi gì không?

- Quy trình sơ tuyển năm nay không thay đổi so với năm trước. Nhưng chúng tôi tập trung vấn đề liên quan hồ sơ là phải xem xét kỹ. Các bộ phận được giao nhiệm vụ đi thẩm tra lý lịch phải rất quan tâm vấn đề này.

- Điểm trúng tuyển vào các trường Công an năm 2015 khá cao, nhất là với thí sinh nữ. Ông dự đoán thế nào về điểm chuẩn năm nay?

- Tất cả các khối A, A1, C, D1 nhiều khả năng sẽ tăng điểm chuẩn. Bởi vì trước đây cứ 10 em thi thì chọn 1, năm nay 10 em thi dự kiến chọn 0,8.

Ông có lưu ý và lời khuyên gì cho thí sinh dự thi ngành Công an?

- Đối với các trường Công an, thí sinh cần lưu ý quy trình trước khi thi, liên quan thủ tục hồ sơ và khám sức khỏe. Còn giai đoạn sau, các em đều đã xác định được khối thi rồi thì không phải vất vả gì nữa.

Khi làm hồ sơ, thí sinh điền thông tin phải chính xác, trung thực.

Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển các trường công an nhân dân

Các em cũng cần chuẩn bị tốt về sức khỏe. Những năm trước, đi khám tuyển có trường hợp quên ăn sáng nên huyết áp tăng hoặc đến nơi lại run quá, loạn nhịp tim. Các em cần chuẩn bị tâm lý bình tĩnh vì khi khám có phòng nam riêng, nữ riêng

Tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW