Các trường ĐH dừng tuyển sinh CĐ trước năm 2020

Thứ 2, 23/11/2015 | 15:43 GMT+7

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy định việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH. Theo đó, các trường ĐH đang đào tạo CĐ phải dừng đào tạo trình độ này trước năm 2020.

  Dự thảo thay thế cho thông tư 57 về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ, TCCN và thông tư 20 về sửa đổi bổ sung thông tư 57.

Theo đó, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tối đa của trường ĐH dựa trên 3 tiêu chí. Trong đó số sinh viên chính quy trên 1 giảng viên quy đổi không vượt quá 15-25 sinh viên tùy theo khối ngành đào tạo. Trong đó, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh chỉ được tính trên cơ sở số giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục ĐH. Với giảng viên tham gia giảng dạy nhiều khối ngành thì chỉ tính vào 1 khối ngành để xác định chỉ tiêu.

Ảnh minh họa


Diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của trường trên 1 sinh viên chính quy không thấp hơn 2,5 mét vuông (gồm giảng đường và phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, thực hành Thực tập và nhà tập đa năng). Đặc biệt, tiêu chí quan trọng là quy mô sinh viên chính quy tối đa của trường sẽ ở mức 8.000-15.000. Những trường ĐH hiện có quy mô sinh viên chính quy cao hơn quy định này phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm để đảm bảo quy định trước 2020.

Dự thảo này cũng nêu rõ, các trường ĐH không được đào tạo CĐ, TC (trừ khối ngành nghệ thuật, trường thuộc tỉnh hoặc thành phố trung ương không có cơ sở đào tạo CĐ, TC khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên). Các trường ĐH đang đào tạo CĐ phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh CĐ ít nhất 30% so với chỉ tiêu 2015 để dừng đào tạo trình độ này trước năm 2020. Trường ĐH đang đào tạo TC phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

Cũng theo dự thảo này, chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy chỉ được xác định không quá từ 15-20% chỉ tiêu chính quy với các khối ngành đào tạo.

 

Theo Thanh Niên

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW