Hướng nghiệp cho sinh viên Việt Nam

Thứ 5, 14/04/2016 | 14:50 GMT+7

Gửi những bạn sinh viên đã tốt nghiệp, chưa tốt nghiệp và đang chuẩn bị là sinh viên - chương trình: hướng nghiệp cho sinh viên Việt Nam huongnghiep24h tổng hợp

Không phải ai cũng hiểu và có con đường Sự nghiệp rõ ràng ngay khi ngồi trên giảng đường, nhất là nhiều bạn trẻ chọn ngành hot như thương mại, kinh tế… nhưng không nắm rõ về yêu cầu cũng như có sự chuẩn bị cho bản thân.

Tìm việc, lựa Chọn nghề cho sinh viên

Lựa chọn nghề cũng khó như đi tìm “bạn đời”. Nhiều bạn sinh viên chọn ngành “hot” như marketing, thương mại... mà chưa hiểu rõ về ngành. Điển hình với thương mại, Thanh Mai (SV năm 3 trường ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ: “Học tới năm 3 rồi mà mình còn thấy mông lung vì môn học chung chung, kiến thức dàn trải, mình cũng chưa biết sau này có thể làm được gì”.

Trên thực tế, đây là một trong những ngành có nhu cầu và cơ hội việc làm cao cho sinh viên sau tốt nghiệp. Với ngành này, cơ hội luôn đi liền với thách thức vì đây “là sự kết hợp giữa bán hàng (gồm các bộ phận bán hàng, tiếp thị, thương mại điện tử…) và giúp đỡ cho việc bán hàng (gồm tài chính, phân phối, chuỗi cung ứng, công nghệ thông tin…). Do đó, những kiến thức tổng quan về các bộ phận chức năng của ngành sẽ không thừa trên con đường sự nghiệp.

Hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên 2017

Cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Các bạn trẻ nên chú ý đến một số yếu tố trên con đường sự nghiệp trong ngành thương mại:

1. Đam mê Nghề nghiệp

Đây là yếu tố cần để tạo động lực và yếu tố đủ để tạo nên thành công. Đam mê với công việc là một trong những yếu tố quan trọng khi tuyển dụng nhân sự tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nào
Theo thống kê sơ bộ về các nhà tuyển dụng thì: “80% ảnh hưởng đến quyết định của tôi là thái độ sẵn sàng, đam mê với công việc bạn lựa chọn. Tôi từng phân vân giữa một người trẻ, ít kinh nghiệm; người còn lại từng làm việc tại nhiều công ty, có bề dày kinh nghiệm và chắc chắn sẽ hỗ trợ được cho tôi rất nhiều. Thế nhưng, cuối cùng, tôi đã chọn ứng viên trẻ hơn vì tôi thấy rõ sự khao khát làm việc trên gương mặt cô ấy”.
Sự đam mê sẽ không đến nếu bạn chưa bắt tay vào tìm hiểu thật kĩ về ngành nghề, văn hóa và quy mô của công ty. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu thông tin để có cảm hứng nghề nghiệp và tìm được “bạn đời” như ý.

2. Lắng nghe và chia sẻ

Đây là điều giúp công việc trở nên tốt đẹp, là mục tiêu các công ty luôn hướng đến. Sự gắn kết, đa dạng, cân bằng được đặt lên hàng đầu, tạo dựng một tập thể cởi mở để mỗi nhân viên có thể hòa nhập và trở thành một phần trong đó.

3. Khả năng lãnh đạo

Một ứng viên tài năng là người hội đủ cả IQ - có tri thức và khả năng tiến xa trong công việc, EQ - có thể hòa nhập với môi trường, làm việc cùng nhau, và có năng lực lãnh đạo, thương thuyết, muốn dẫn đầu ngay từ khi còn ngồi trên ghế Trường đại học.

Môi trường giảng đường với các buổi hội thảo, chương trình hội nhóm… là cơ hội đắt giá cho sinh viên rèn luyện kỹ năng để sẵn sàng đương đầu với thách thức, giúp bản thân vươn lên giữa một tập thể rộng lớn

Tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW