Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh đầu tiên 2016

Thứ 4, 03/02/2016 | 14:17 GMT+7

Không biết rõ học nghề này sẽ làm công việc gì trong tương lai mà vẫn cứ chọn trường để học và khi học thì lại không biết sẽ làm gì là tình trạng đang xảy ra với đa số các em học sinh – sinh viên hiện nay...

Tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh: Cùng bạn quyết định tương lai do Báo Giáo dục tphcm tổ chức tại Trường CĐ kỹ thuật Lý Tự Trọng mới đây, hơn 15.000 học sinh và phụ huynh đã tham gia. Đây cũng là ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh được tổ chức đầu tiên tại TPHCM của mùa tuyển sinh năm 2016.

Tại ngày hội, học sinh và phụ huynh được các chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ thông tin về chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và điều kiện tài chính của gia đình cũng như nhu cầu của thị trường lao động trong tương lai, đồng thời cũng chỉ ra những lúng túng, thậm chí sai lầm trong công tác định hướng nghề nghiệp của học sinh hiện nay.

Không biết rõ nghề này sẽ làm công việc gì mà vẫn cứ chọn trường để học và khi học thì lại không biết sẽ làm gì là tình trạng đang xảy ra với đa số các em học sinh – sinh viên.

“Em không biết nghề này sẽ làm gì” là câu trả lời của gần 100% các em học sinh khi được các chuyên gia hỏi “Em biết nghề này sẽ làm công việc gì không?”.

Thậm chí có sinh viên hỏi chuyên gia: “Em đang học năm 3 quản trị Kinh doanh, em sẽ làm công việc gì?”. Nhưng khi chuyên gia hỏi: “Em nào muốn có mức lương 1.000 đôla?” thì hầu hết các em đều giơ tay.

Ông Trương Thái Hòa, phụ huynh của một học sinh đặt câu hỏi: “Có phải là vì các em ảo tưởng? Có phải vì các em chỉ muốn lương cao mà hành động thì không tương ứng với ước muốn? Hay vì người lớn chúng ta chưa làm tốt công tác hướng nghiệp cho các em?

Từ khi con tôi học lớp 10, đến nay con chuẩn bị tốt nghiệp PTTH thì tôi luôn nghe các nhà tư vấn nói: chọn nghề, hành nghề cần phải đúng tính cách, đúng sở thích, đúng năng lực thì mới đạt được thành công bền vững và khuyên các em nên tự khám phá điều này. Thật sự tôi còn không biết phải tự khám phá như thế nào, làm sao biết được tính cách thật sự của mình là gì?

Làm sao biết được sở thích của bản thân so với công việc thực tế thì như thế nào? Mà dù tôi đang đi làm tôi còn không thể biết hết các công việc khác như thế nào? Làm sao biết được mình có khả năng làm công việc đó hay không?”

Chính vì thế, những ngày hội tư vấn này là cơ hội để cả phụ huynh và học sinh gặp gỡ với các chuyên gia tư vấn cụ thể với các công cụ chọn nghề, hành nghề của công ty Balance, hướng dẫn các em trải nghiệm các công việc cụ thể thực tế bằng những mẫu truyện tranh rất sinh động, dễ hiểu, dễ hình dung, cũng như năng lực giải quyết các vấn đề trong công việc cụ thể như thế nào để có thu nhập cao.

Chia sẻ với học sinh trong ngày hội, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – giảng viên khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH sư phạm TP HCM cho rằng: “Cũng như hạt giống, nếu ta gieo nó vào mảnh đất không phù hợp thì sẽ chẳng bao giờ cho ra được quả ngọt. Lắm lúc là nó sẽ trở nên biến dạng, méo mó. Vì vậy, các em hãy cân nhắc thật kỹ để chọn đúng được ngành học mình yêu thích, phù hợp với điều kiện cá nhân (đam mê, sở thích, điều kiện tài chính…) và nhu cầu của xã hội”

Tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW