Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Thứ 4, 06/09/2023 | 17:11 GMT+7

Gợi ý một số nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới và đáng cân nhắc để giải đáp cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?”

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp?

Chọn nghề phù hợp với giới tính và khả năng sẽ đem đến những lợi thế nhất định cho các bạn nam. Tuy nhiên, để lựa chọn được một ngành học phù hợp với sở thích, tố chất bản thân và nhu cầu xã hội là không dễ dàng. Bên cạnh đó, từ lâu nam giới đã có vai trò trụ cột trong gia đình nên việc lập nghiệp rất quan trọng. Nếu các “cánh mày râu” đang thắc mắc nên học nghề gì để tạo nguồn thu nhập ổn định thì đừng bỏ qua bài viết định hướng nghề nghiệp dưới đây nhé!

Con Trai Nên Theo Học Ngành Gì Khi Không Học Đại Học, Cao Đẳng?

Các học sinh nam sở hữu những lợi thế về sức khỏe, sự nhạy bén, tuy duy logic, giỏi tính toán, quyết đoán… nên phù hợp với công việc yêu cầu thể lực, làm việc với con số, phân tích dữ liệu… Đây cũng là đặc điểm chung của các công việc được gợi ý dưới đây.

Cơ khí – Ngành “xương sống” của nền kinh tế

Sinh viên nam tốt nghiệp ngành cơ khí có thể làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Học nghề cơ khí tương lai có tốt không?

Dù không có nhiều bước đột phá như những lĩnh vực khác nhưng cơ khí là ngành có vai trò nhất định trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngành này được con trai lựa chọn khá nhiều để học tập và lập nghiệp. Trong năm 2023, nước ta càng đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu nhân sự cơ khí có tay nghề, chuyên môn cũng tăng cao. Ngoài ra, các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đang đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực cơ khí.

Nếu bạn thích tìm tòi về máy móc và công nghệ thì đừng bỏ qua nghề cơ khí vì thị trường đang rất cần những nhân sự giỏi. Dù có nhiều tiềm năng vượt bậc nhưng chất lượng của người lao động hiện nay vẫn chưa đủ để đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên theo học ngành này sau tốt nghiệp có được một công việc tốt, thu nhập ổn định.

Kỹ thuật Pha chế đồ uống – Nghề dành cho con trai năng động

Nghề Bartender và Barista ngày càng phát triển tại nước ta.

>>> Xem thêm: Nghề pha chế đồ uống - Bartender

Nghề Barista hay Bartender đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển và mang đến thu nhập hấp dẫn. Môi trường làm việc cũng khá thoải mái, đề cao phong cách cá nhân nên phù hợp với tính cách của nam giới. Theo nghề pha chế, bạn có cơ hội gặp gỡ các tầng lớp xã hội đa dạng, mở mang kiến thức, xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và được thỏa sức sáng tạo.

Để có những màn biểu diễn kỹ thuật pha chế thì bạn cần được đào tạo một cách bài bản và không ngừng luyện tập nâng cao tay nghề. Hiện nay, có nhiều trung tâm, trường Trung cấp dạy ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống để các bạn nam lựa chọn. Các tố chất cần có của một nhân viên pha chế là yêu nghề, kiên trì, bản lĩnh, cảm nhận tinh tế, khả năng sáng tạo và giao tiếp giỏi.

Kỹ thuật chế biến món ăn – Nghề dành cho những bạn nam thích nấu ăn

Các bạn nam thỏa sức đam mê nấu ăn khi lựa chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn.

>>> Xem thêm: Bạn có nên chọn nghề đầu bếp

Nếu trước đây “Chuyện bếp núc chỉ dành cho phái nữ” thì hiện nay quan điểm ấy không còn đúng, nghề đầu bếp phù hợp cho cả nam giới lẫn nữ giới. Công việc của đầu bếp khá vất vả, đòi hỏi đến sức khỏe và thể lực nên được nhiều bạn nam lựa chọn. Nghề bếp cũng được xem trọng hơn vì nhu cầu ăn uống của chúng ta ngày càng cao, đòi hỏi sự hoàn hảo từ khâu chế biến đến trang trí.

Những bạn có kỹ năng nghề thành thạo, vị giác tốt và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận các vị trí tốt trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tự mình quản lý mô hình kinh doanh ẩm thực của bản thân. Ngoài ra, các bạn còn thể lựa chọn phát triển sự nghiệp tại môi trường nước ngoài với thu nhập cao gấp 4 – 5 lần so với trong nước.

Nghiệp vụ Nhà hàng Khách sạn – Nghề dành cho những bạn nam điềm tĩnh

Trong những năm qua, lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên theo dự báo của nhiều chuyên gia, nhóm ngành này có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023. Đến năm 2024, du lịch hứa hẹn sẽ trở về vị thế mũi nhọn trong nền kinh tế như trước đây.

Sau khi tốt nghiệp ngành Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, các bạn nam sẽ đảm nhận nhiều vị trí làm việc như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý… Để làm tốt, bạn cần có sức khỏe tốt, thích giao tiếp, chăm sóc người khác, khả năng quan sát tỉ mỉ, xử lý tình huống tốt, biết sắp xếp công việc…

Thu nhập của ngành này khá hấp dẫn, ngoài mức lương cố định, nhân viên còn có thêm tiền tip, service charge, phụ cấp, ăn ở… Các vị trí cao hơn như quản lý bộ phận, giám đốc điều hành thì mức lương trên 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nếu chuyên môn giỏi hoặc làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn có nhiều vị trí công việc cho các bạn nam lựa chọn.

>>> Xem thêm: Ngành quản trị khách sạn

Nhìn chung, các bạn nam cần phải cân nhắc nhiều yếu tố từ chủ quan như năng lực bản thân, mức độ yêu thích… đến khách quan gồm nhu cầu thị trường, tiềm năng phát triển, thu nhập… để lựa chọn đúng ngành học phù hợp. Trên đây là những nghề gợi ý mà con trai nên học để lập nghiệp nhằm giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn. Nếu bạn đang yêu thích ngành nghề nào thì hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội để có công việc tốt trong tương lai. Chúc bạn thành công!

 

Chia sẻ

Học nghề

Học nghề


TOP VIEW