Điều kiện lấy chồng công an - luật hôn nhân

Thứ 4, 07/03/2018 | 15:35 GMT+7

Nhiều câu hỏi đặt ra cho chị em phụ nữ thật khắt khe về mẫu đơn xin kết hôn, đang học có lấy được chồng không? hay công an có được ly hôn không? quy định về kết hôn, ly hôn trong ngành công an?

Tình yêu với chiến sỹ công an là điều kiện cần nhưng chưa đủ để tiến tới hôn nhân, cần phải qua rất nhiều thủ tục khó khăn, như một giai đoạn thử thách thì mới xây dựng quan hệ hôn nhân ổn định được!

Vậy: Điều kiện để kết hôn với công an như thế nào? Kết hôn với công an cần lưu ý những vấn đề gì? 

Theo quyết định 1275 của bộ công an:

Tại Quyết định số1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì: yếu tố lý lịch được mang ra để đánh giá điều kiện kết hôn; nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được

Thảo luận:
- Bạn trai em trong ngành công an bọn em đang định cưới. Nhưng bố em bi đi tù 7 năm 6 tháng, nhưng bố em đã mất. Vậy chúng em có lấy đươc nhau không a?
- Cho tôi hỏi nếu bên người yêu tôi có người xuất cảnh sau 1975 thì tôi và cô ấy có thể tiên đến kết hôn ko?
- Tôi dang học tại trường trung cấp công an khi ra trường sẽ vào biên chế và trở thành một chiến sĩ công an như tôi mơ ước, nhưng có một điều làm tôi mất ăn mất ngủ mấy tháng nay là lý lịch bên gia đình bạn gái tôi không tốt lắm! Tôi xin trình bày như thế này: bạn tôi theo đạo cao đài nhưng đã làm đơn xin rút r khỏi đạo và ông nội của bạn gái tôi ngày xưa có theo ngụy nhưng không biết đi lính gi! nhưng điều quan trọng là ba của bạn gái tôi tức là con của ông nội không nằm chung hộ khẩu vì ông nội mất lúc ba bạn tôi chỉ mới được một tháng tuổi. Vaayj xin hỏi các anh chị e và đại biểu dân luật với lý lịch như thế chúng tôi có kết hôn với nhau được hay không vì chúng tôi đã làm đám hỏi rùi chỉ chờ tôi học xong là làm đám cưới
- Cháu theo đạo Thiên chúa bạn cháu làm công an,nếu 2 đứa lấy nhau có ảnh hưởng gì tới bạn trai cháu không ạ,xin tư vấn giúp cháu?

Có rất nhiều câu hỏi tư vấn đặt ra cho việc kết hôn ngành công an. Mời các bạn đọc kỹ nội dung, quy định kết hôn sau đây của ngành sẽ rõ nhé

Điều kiện để kết hôn với công an

- Kết hôn là quyền của con người khi đạt đến độ tuổi nhất định, thông thường, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình là có thể được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, với một số chủ thể nhất định, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí cơ bản đó thì đặt ra rất nhiều các điều kiện khác nhau nữa.  Ví dụ như trường hợp kết hôn với chiến sỹ công an nhân dân là như vậy. Tại sao lại quy định “ngặt nghèo” đối với những trường hợp như vậy, phải chăng có sự không công bằng ở bản thân quy định, thủ tục cụ thể sẽ như thế nào?
- Thực ra đây không gọi là sự không công bằng, đối với trường hợp kết hôn mà vợ hoặc chồng là chiến sỹ công an nhân dân thì đây là đối tượng đặc biệt, đại diện cho một bộ phận lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đấu tranh phòng, chống tối phạm. Chính vì xuất phát từ vị trí như vậy nên đặt ra những yêu cầu khác nhau trong việc kết hôn.

Quy định, điều kiện lấy chồng công an
 
1. Điều kiện cơ bản để kết hôn với công an
Cũng giống như thủ tục kết hôn thông thường, để kết hôn cần đáp ứng các quy định của pháp luật. Điều này được quy định tại điều 8, Luật hôn nhân gia đình 2014.

Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên (có thể tham khảo nội dung của bài viết Cách tính tuổi đủ theo quy định pháp luật);
Việc kết hôn phải do 2 bên nam và nữ tự nguyện quyết định;
Hai bên đều phải không bị mất năng lực hành vi dân sự;
Việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật.

2. Những trường hợp không được kết hôn với công an 
- Ngoài những trường hợp cấm kết hôn theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014:

- Người đang có vợ hoặc có chồng thì không thể đăng ký kết hôn với người khác được;
- Người mất năng lực hành vi dân sự thì không được kết hôn;
- Những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời thì không thể kết hôn cùng nhau;
- Cha, mẹ nuôi không được kết hôn với con nuôi;
- Những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là bố chồng với con dâu thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là mẹ vợ với con rể thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là bố dược?ng với con riêng của vợ thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là mẹ kế với con riêng của chồng thì không được kết hôn với nhau;
- Những người cùng giới tính không được kết hôn với nhau.
 
Căn cứ theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an.
- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền; 
- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;
- Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;
- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).
 
Do đó khi yêu, các bạn trẻ cần lưu ý để tránh việc sau này thủ tục kết hôn với chiến sĩ công an gặp khó khăn.

3. Thủ tục kết hôn với công an
- Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bản thân 2 người cần nắm được thủ tục thực hiện kết hôn. Cụ thể như sau:

- Người đang công tác trong ngành Công an nhân dân cần chú ý tuân thủ điều kiện kết hôn cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình Năm 2014 và thực hiện thủ tục theo quy trình sau:
- Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
- Tiếp theo chiến sỹ công an làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn. 1 đơn gửi thủ trưởng đơn vị, 1 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
- Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;
- Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.
- Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng. 
- Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.
- Ngoài ra theo quy định tại thông tư 01/2008/TT-BTP,  sau khi đăng kí kết hôn người chiến sỹ công an nhân dân phải thông báo cho Thủ trưởng đơn vị biết.
 
Như vậy, có thể nói vui rằng, tình yêu với chiến sỹ công an chưa phải là điều kiện cần để tiến tới hôn nhân, cần pải qua rất nhiều thủ tục khó khăn, như một giai đoạn thử thách thì mới xây dựng quan hệ hôn nhân ổn định được!
 
Mọi vấn đề cần tư vấn, bạn đọc vui lòng liên hệ comments thảo luận phía dưới bài viết!

Tổng hợp

Chia sẻ

Góc Quân đội - Công An


TOP VIEW