Ngành công an khó lấy vợ, tại sao?

Thứ 5, 28/01/2016 | 15:50 GMT+7

Sự lựa chọn một nửa của cuộc đời đối với các chiến sĩ công an cũng không hề đơn giản. Nên chọn lấy cô vợ là một nhà giáo hay bác sĩ? Có nên lấy vợ làm cùng ngành...?

Xin để cho chị em lên tiếng trước: Có nên yêu và cưới chồng làm công an?

Chồng làm công an nếu các bạn gái muốn cưới phải xét lý lịch cả nhà của bên nữ (bên ngoại) nhé. Có ý kiến cho rằng họ rất sợ lấy chồng công an bởi những đặc trưng riêng của ngành: "chồng mình cũng làm công an, anh đi suốt ngày có thời gian rỗi là cùng anh em trong đội lo chén chú chén anh, chẳng biết lo lắng gì cho vợ con, mình đang mang bầu tháng thứ 7 nhưng không được quan tâm, thật sự mình thấy sợ mấy anh công an lắm rồi...

 

Ngành công an khó lấy vợ - gia đình

Được và mất!

Một người chiến sĩ công an hay một người lính trong quân đội cũng vậy. Họ đều là lực lượng vũ trang của một đất nước và phải công tác, phải thực hiện bằng được nhiệm vụ đã giao. Thực tế cho thấy rất ít khi những anh công an được chọn vẹn nghỉ ngơi bên gia đình những ngày lễ tết. Năm mới cũng gần tới rồi, để đảm bảo một cái tết nguyên đán khí thế, hào hùng, ấm cúng và trọn vẹn... Các anh phải thay phiên trực ca, bắt các ổ buôn lậu thịt thối heo lợn ... các anh phải bắt tụ điểm sới bạc và đảm bảo an ninh trật tự... Các anh cũng có nỗi khổ tâm riêng. Là một người công an, tôi nghĩ rằng phải yêu nghề lắm mới tồn tại được chứ chẳng nói chơi. Không một người cha, người bố nào trụ cột của gia đình không muốn đêm giao thừa bật chai rượu vang chúc người thân và lì xì con cái cả...

 Thảo luận khách quan:

Đúng là nghề công an thì có quyền chức, có địa vị và ổn định. Hơn nữa theo nhiều người nói thì công an bây giờ “kiếm lắm”. Không ăn cái này thì ăn cái khác, hơn nữa lại khiến người ta nể sợ.

Công an bây giờ nhiều con ông cháu cha, chỉ cần học trung cấp ra trường là có thể đi làm những chỗ ngon lành, sau đó đi học tại chức vậy là có bằng đại học hẳn hoi. Vào trường học được nhà nước nuôi từ A đến Z, mỗi tháng nhà chỉ cần gửi tiền tiêu vặt thế là tha hồ mà ăn chơi. Ra trường thì được phân công về các nơi làm việc luôn chứ không bị thất nghiệp như nhiều ngành nghề khác. Con ông to thì được vào chỗ tốt đẹp, không có ô dù thì cũng được vào huyện là thấp nhất. Có biên chế ổn định, thành người nhà nước hẳn hoi.

Cứ bảo “vì nước quên thân vì dân phục vụ” nhưng có phải ai cũng thế đâu, có nhiều trường hợp công an bị đưa ra dư luận đánh người không thương tiếc, đánh cả những em nhỏ khiến em bị thương tật đầy mình…Thậm chí, trong mấy ngày thi đại học vừa qua, nhiều người dân tỏ ra vô cùng bức xúc khi chứng kiến cảnh công an giao thông phạt hai bố con nghèo đang vội vã đến trường thi mặc cho người nông dân già ra sức xin xỏ. Theo quy định của pháp luật thì công an không được phép đánh dân nhưng có mấy chú công an cậy thế hiện nay vẫn cứ thẳng tay mà đánh. Dân thì không dám kêu than, chỉ những vụ việc khiến người ta quá bất bình mới bị vạch trần.

Nhiều cô gái hiện nay không muốn lấy chồng công an là bởi họ không có thời gian dành cho gia đình. Tôi có một người chị họ, lấy chồng làm trong ngành công an chẳng mấy khi thấy anh chồng ở nhà, hết trực rồi lại đi công tác, cả những ngày thứ bảy chủ nhật. Những hôm nhà có việc thì chỉ thấy anh xuất hiện chốc nhát rồi lại mất tăm. Ngày thường chẳng nói, vào những ngày lễ tết vắng bóng người đàn ông trong nhà mới thấy hụt hẫng. Đã mấy năm nay anh chẳng khi nào được ăn tết cùng gia đình khiến chị vừa hờn vừa tủi.

Cô bạn thân của tôi trước đây chỉ thần tượng mấy anh công an, lúc nào cũng ước mơ sau này lấy được chồng trong ngành này nhưng bây giờ thì ôi thôi vỡ mộng, cứ nghe thấy những điều tiếng của công an bây giờ là sợ tránh xa. Vậy, công an hiện nay có thực sự tha hóa?

Ngành nghề nào cũng có những đặc trưng riêng của nó, với ngành công an - một ngành nghề mà đáng để cho nhiều người tôn trọng thì không ít người lại đang đi ngược với điều này, lạm dụng quyền hành làm trái với đạo đức Nghề nghiệp. Những việc họ làm khiến cho không ít người có cái nhìn thiếu thiện cảm về ngành công an. Trên đây chỉ là ý kiến một số ít những thành phần xấu làu "rầu nồi canh". Ngoài ra, còn rất nhiều điều đáng tự hào, đáng ngưỡng mộ nữa mà chúng ta cần khích lệ và noi theo.

Bạn có cách nghĩ và suy xét về công an Việt Nam như thế nào không quan trọng, cái quan trọng là bạn chấp hành pháp luật đến đâu. Lũng đoạn của thối nát chỉ nằm ở một số ít và ở cả 2 phía "cung hoặc cầu".

Các bạn nữ có người yêu làm ngành công an hay đang muốn tìm hiểu về các anh chàng công an đã hiểu điều gì chưa? Yêu là phải xác định là phải thông cảm và thấu hiểu nhau

 

Tình yêu công an và cô thôn nữ chân quê mộc mạc

 

Một số lý do khác khiến các anh chàng công an bối dối:

Tham khảo bài thơ vui miêu tả việc các chàng công an khó lấy vợ:

Lấy vợ phải xét Hồ sơ
Tốt nhất đàng ấy cũng ngành công an
Bằng không phải xét, phải bàn
Ba đời lý lịch không vào ngụy quân
Gia đình không lén vượt biên
Tôn giáo không có, cũng không tội tù…
Yêu thì em cứ vô tư
Nhưng đừng có bảo chúng mình cưới hông?
Luật chẳng cấm, Ngành cũng không
Nhưng anh phải chọn một đường để đi
Tình yêu hay hay mũ Kapi?
Tương lai thăng tiến hay ra ngoài vòng?

 

Như vậy, những cô gái muốn kết hôn với các đấng lang quân là công an sẽ phải thẩm tra lý lịch 3 đời, gia đình không lén vượt biên hoặc ko theo tôn giáo... nếu không muốn ra khỏi ngành!

 

Ngoài ra còn có một số quy định cụ thể như:

Theo quy định của ngành công an nhân dân, mỗi cán bộ chiến sĩ khi xây dựng gia đình phải có lập trường, tư tưởng vững vàng, xác định tương lai hạnh phúc của mình thật sự chín chắn để quyết định đi đến hôn nhân. Nếu đã xác định lập trường tư tưởng thì mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tự viết đơn xin tìm hiểu gia đình, viết hai đơn, một đơn nộp cho đơn vị công tác, một đơn nộp cho Phòng tổ chức cán bộ. Thời gian tìm hiểu từ ba đến sáu tháng, tùy thuộc vào mức độ tình cảm của của hai bên.

Qua thời gian tìm hiểu, nếu cả hai thấy “tâm đầu ý hợp” và quyết định đi đến hôn nhân thì bản thân phải tự viết đơn xin xây dựng gia đình như trình tự trên. Bản thân phải động viên người bạn đời của mình kê khai lý lịch cho thật đầy đủ. Trong lý lịch phải khai cả ba đời; quá trình hoạt động của ba đời trước và sau năm 1975; có ai theo “chế độ cũ” không? Có thân nhân xuất cảnh không? Có theo tôn giáo nào không?…

Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra, xác minh người bạn đời và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian thẩm tra, xác minh từ 2 đến 4 tháng, nếu không có gì trở ngại thì Phòng Tổ chức cán bộ sẽ gửãi Thông báo cho phép xây dựng gia đình đến đơn vị công tác, lúc đó các bên mới tiến hành đăng ký kết hôn và tổ chức cưới.

Trường hợp lý lịch, nhân thân của người bạn đời không phù hợp thì bản thân cán bộ, chiến sĩ phải chọn lựa một trong hai “con đường”, hoặc “tình yêu”, hoặc “Sự nghiệp”

 

>> Bạn có còn muốn tìm hiểu hay yêu một anh chàng công an như chúng tôi?

Tổng hợp

Chia sẻ

Góc Quân đội - Công An

Góc Quân đội - Công An


TOP VIEW