Ngành học ở Việt Nam đang cực 'khát' nhân lực, nhiều cơ hội đi ra quốc tế với mức lương hứa hẹn trên 30 triệu đồng/tháng

Thứ 6, 22/09/2023 | 14:26 GMT+7

Đây là một ngành học thuộc nhóm nhành Y tế - Sức khỏe, có triển vọng việc làm cao và mức lương đáng mơ ước.

Ngành học hot, luôn khát nhân lực

Ngành điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành Y tế - Sức khỏe nói chung, và là một thành phần xương sống trong hệ thống y tế cộng đồng.

Ở nhiều nước phát triển, điều dưỡng (Nursing) là một ngành khá "hot", nhất là khi nguồn cung nhân lực hạn chế không thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội. Đây cũng là tiền đề mở ra vô số cơ hội việc làm, thậm chí là những ưu tiên trong vấn đề định cư, cho sinh viên quốc tế được đào tạo bài bản và làm việc trong ngành điều dưỡng.

Một điều dưỡng viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc và đóng nhiều vai trò quan trọng ở môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe khác nhau như bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho người già, người tàn tật, các trung tâm vật lý trị liệu… hay các môi trường học thuật trong vai trò giảng dạy, nghiên cứu, làm chính sách...

Tại Việt Nam, ngành điều dưỡng là 1 ngành cơ bản của khối ngành sức khỏe, để hỗ trợ cho bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe con người.

Theo chia sẻ của TS. BS. Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đặng Văn Ngữ, Hà Nội, Hiện giờ ngành y tế đang rất thiếu nhân lực ngành này. Theo báo cáo thống kê của Tổng cục thống kê về cơ hội việc làm và theo quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế năm 2021 – 2025 thì đến 2025, ngành điều dưỡng ở cả nước cần phải bổ sung đến hơn 300.000 điều dưỡng viên và hơn 65.000 kỹ thuật xét nghiệm y học.

Tiết học môn điều dưỡng tại CĐ y tế Đặng Văn ngữ, Hà Nội.

Công việc cụ thể của một điều dường viên sẽ tùy thuộc vào vai trò và bối cảnh làm việc cụ thể. Tuy nhiên, trong các môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe nói chung, đây chính là những nhóm việc chính của một điều dưỡng viên:

-Chăm sóc y tế: Điều dưỡng viên theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh theo nghiệp vụ và sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc y tế, điều dưỡng viên phải ghi chép đầy đủ và cụ thể vào hồ sơ, bao gồm cả sự đáp ứng của người bệnh với từng can thiệp tại từng thời điểm.

-Tư vấn: Bên cạnh sức khỏe thể chất, điều dưỡng viên dùng các biện pháp tâm lý tạo cảm giác thoải mái, động viên khuyến khích tinh thần và đưa ra những lời khuyên trong phạm vi chuyên môn cho phép với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

-Truyền đạt thông tin: Điều dưỡng viên đóng vai trò trung gian trao đổi thông tin về tình trạng y tế và yêu cầu/mong muốn giữa bác sĩ với người bệnh và giữa bênh nhân với người nhà (hoặc ngược lại), cũng như giữa các điều dưỡng viên khi giao ca hoặc làm việc nhóm.

Mức lương hấp dẫn, nhiều cơ hội đi ra quốc tế

Báo cáo cũng cho thấy rằng Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng bởi vì có nhiều khả năng đến năm 2030 nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000 đến 50.000 người. Vì thế, những người tốt nghiệp ngành điều dưỡng có cơ hội việc làm lớn.

Trong khi đó điều dưỡng và nhóm ngành y tế sức khỏe nói chung khá ổn định. Nhóm nghề này thường ưu ái những điều dưỡng viên có tay nghề cao, kinh nghiệm dày để có thể dự đoán và xử lý nhanh những phát sinh trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, do đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên những người theo học thường được đào tạo đặc thù hơn, cung không đủ cầu nên tính cạnh tranh và sự đào thải thấp hơn so với nhiều ngành khác. Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) xếp vào Top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới.

Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) xếp vào Top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Ảnh minh họa

Tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành điều dưỡng xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển. Đó chính là tiền đề cho việc "di cư điều dưỡng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu". Các báo cáo mới đây cho thấy, thực trạng thiếu hụt điều dưỡng Việt Nam nói riêng và các nước phát triển như Anh, Nhật, Úc,..đang ở mức độ đáng báo động.

Báo cáo của TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4, tỷ lệ này chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu.

Ở Việt Nam, mức lương Điều dưỡng viên dao động 7-15 triệu đồng, tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm.

Nếu làm việc ở nước ngoài, điều dưỡng viên có thể đạt mức thu nhập cao. Ví dụ, tại Nhật Bản, thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30 -34 triệu đồng/tháng, đi kèm cùng các quyền lợi, chính sách ưu đãi và phụ cấp khác.

Tại Úc thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động 5,900 – 8,000 UAD/tháng tương đương 90-120 triệu đồng/tháng.

Học ngành điều dưỡng ở đâu?

Các bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa tương lai có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên cũng là lao động nhưng lao động có trình độ chất lượng cao vẫn sẽ luôn được ưu tiên hơn, dễ thành công hơn lao động không qua đào tạo. Tại Việt Nam, rất nhiều các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng, dưới đây là 1 số cơ sở đào tào ngành điều dưỡng tiêu biểu:

-Trường Đại học Y Hà Nội.

-Trường Học viện Quân Y.

-Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

-Trường Đại học Y khoa Vinh.

-Trường Đại học Y Dược Huế

-Trường Đại học Y tế Công Cộng.

-Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

-Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

- Trường CĐ Y tế Đặng Văn Ngữ, Hà Nội.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng có thể làm ở nhiều cơ sở y tế trong cả nước như là bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương và làm ở các bệnh viện tư nhân...

Ngoài ra cơ hội việc làm ở nước ngoài cũng rất lớn. Thị trường lao động nước ngoài đã mở rộng và trường thì cũng tạo điều kiện cho các sinh viên, đặc biệt là với sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường hoặc trong trường có thể phối hợp với cơ sở đào tạo ở nước ngoài. Các sinh viên có thể xuất khẩu lao động ra nước ngoài một số nước như là Nhật Bản, Đức và một số các cái quốc gia khác.

 

Theo Trí thức trẻ

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW