Phương hướng đổi mới kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2016

Thứ 6, 23/10/2015 | 09:34 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố những phương hướng đổi mới kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học 2016.

Thí sinh dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thi trung học phổ thông quốc gia vào giữa tháng 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở rút Kinh nghiệm, cầu thị tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà giáo và toàn xã hội, Bộ dự kiến sẽ tổ chức Kì thi Trung học phổ thông quốc gia và Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 theo hướng về cơ bản giữ ổn định như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp.

Cụ thể, với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, thời gian thi dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15/6. 

Về hình thức tổ chức, tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Bộ sẽ tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường đại học. Thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện.

Các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bộ cũng cho biết sẽ bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, nhất là ở các khâu đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

Sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ, tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường

Với kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, Bộ cho biết sẽ điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. 

Các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục Xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành.

Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng dựa trên kết quả thi trung học phổ thông quốc gia có một số điều chỉnh trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh năm 2015 theo hướng tăng quyền chủ động cho các nhà trường.

Cụ thể, dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường đại học, cao đẳng tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh "ảo" cho các trường, mỗi đợt từ 5-7 ngày.

Các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh. Các nhóm trường (đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường đại học có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Thí sinh căn cứ kết quả thi của mình và quy định của cơ sở đào tạo để đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng, qua bưu điện, tại trường trung học phổ thông của sở giáo dục đào tạo hoặc tại trường.

Với các dự kiến điều chỉnh trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo hy vọng các trường đại học, cao đẳng, các sở giáo dục và đào tạo, các chuyên gia giáo dục, Phụ huynh, học sinh… tiếp tục góp ý kiến để Bộ có thể hoàn thiện phương án tuyển sinh tối ưu nhất.

 

T.H

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW