'Sốt' nghề lập trình viên di động

Thứ 3, 24/11/2015 | 10:53 GMT+7

Với tốc độ phát triển chóng mặt của các sản phẩm điện thoại di động, nghề lập trình viên di động trở nên 'hot' hơn bao giờ hết.

 

Sinh viên ngành lập trình di động. Ảnh minh họa

Đào tạo chưa theo kịp nhu cầu

Trong 4, 5 năm trở lại đây, sự ra đời của điện thoại thông minh đã làm Thay đổi toàn bộ nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng. Thay vì đọc báo, làm việc, chơi game trên máy tính bàn, máy tính xách tay, con người dần chuyển sang sử dụng smartphone, máy tính bảng. Và cũng từ đó, nghề lập trình di động ra đời.

Theo ông Hồ Viết Quang Thạch, Phó ngành Mạng & Thiết bị di động của Trung tâm Tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, học lập trình trên thiết bị di động, bạn cần vững kiến thức về nhập môn lập trình (C, C++).
   
Hiện nay nhiều trường ĐH có đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm, là nền tảng cho việc lập trình di động như ĐH Quốc tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Văn Lang… Về ngành lập trình ứng dụng di động có Trung tâm tin học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, CĐ Công nghệ thông tin iSpace… đào tạo.

Ông Phan Viết Hoàn, giám đốc điều hành của mạng tuyển dụng Mywork Việt Nam, cho biết: “Các hãng điện thoại di động có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên rất cao. Tuy nhiên, vì nghề này quá mới ở Việt Nam nên đào tạo vẫn chưa theo kịp, chất lượng chưa đáp ứng được với sự phát triển nhanh chóng của thực tế. Trong các trường học mới chỉ dạy lập trình cơ bản theo mô hình cũ”.

Nhu cầu tuyển dụng cao

Ông Nguyễn Trọng Trung, Hiệu trưởng Trường TC nghề Công nghệ Bách khoa Sài Gòn, cho rằng: “Nghề này đòi hỏi người học phải có sự thông minh, sáng tạo và nhanh nhạy, nắm bắt kịp thời xu hướng của người tiêu dùng”.

Hiện tại, một số sinh viên ngành công nghệ thông tin tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp có sự đam mê và nhanh nhạy đã tự mày mò, phát triển ứng dụng của chính mình sau đó đưa lên chợ ứng dụng của Android hay iOS. Nguyễn Hà Đông là một ví dụ. Cách đây 2 năm, Đông đã tự viết game Flappy Bird, gây sốt cho người dùng trên toàn thế giới.

Ông Huỳnh Ngọc Hoài Tâm, bộ phận tư vấn của mạng tuyển dụng Careerlink, cho biết: “Hiện nay trên trang web của chúng tôi, nhu cầu tuyển dụng nghề lập trình di động chiếm 50-60% trong số tất cả các ngành nghề. Chủ yếu là các hãng điện thoại của Nhật. Người lao động có thể làm việc ngay tại Việt Nam với mức lương khởi điểm không dưới 500 đôla/tháng. Trong đó có khoảng 10% được sang Nhật để đào tạo. Trình độ họ yêu cầu là ĐH-CĐ”.

 

Theo Thanh Niên

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW