Vẫn giữ Lịch sử là môn học độc lập

Thứ 7, 28/11/2015 | 08:31 GMT+7

Quốc hội đã ra nghị quyết nêu rõ "tiếp tục giữ Môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới".

 

Quốc hội đã yêu cầu giữ lại môn Học lịch sử trong sách giáo khoa mới.


Tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vào chiều 27/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết trong đó yêu cầu “tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới”.
 
Nghị quyết nêu rõ: “Tiếp tục giữ môn Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới. Hoàn thiện hệ thống Chính sách, pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, Nghiên cứu Xây dựng chương trình giáo dục gắn với hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh”.

Trong nghị quyết này, Quốc hội cũng yêu cầu “thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông bảo đảm mục tiêu, yêu cầu và nội dung nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”.

Sở dĩ Quốc hội đưa môn Lịch sử vào nghị quyết vì ngày 27/11, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại biểu Lê Văn Lai đã gọi việc tích hợp môn Lịch sử trong Dự thảo chương trình mới là "sự xáo trộn tâm can". Ông đề nghị Bộ trưởng nêu dự định giải quyết vấn đề trên, có hoãn thực hiện chủ trương về giảng dạy môn Lịch sử trong trường phổ thông theo hướng tích hợp hay không.

Trả lời chất của các đại biểu Quốc hội về việc có để môn Lịch sử là môn độc lập hay tích hợp vào các môn khác? Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết: “Hiện nay ban soạn thảo đang lắng nghe ý kiến rộng rãi của toàn dân. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có thảo luận, tiếp thu. Chúng tôi dự kiến sẽ có báo cáo, làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Hội đồng Giáo dục quốc gia, Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên nhi đồng, các hội. Sau đó sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Vì đây là chuyện rất hệ trọng.

Quan điểm của chúng tôi là, nếu Phân tích thấy việc tích hợp làm nhẹ, không làm tăng được thì không tích hợp. Còn việc tích hợp thấy vẫn đảm bảo thì vẫn cho tích hợp. Chúng tôi sẽ làm việc với các hiệp hội, Chuyên gia giáo dục để có kết luận cuối cùng”.

 

Theo Thanh Hoa 24h

Chia sẻ

Tin tức hướng nghiệp


TOP VIEW