Tự hào chiến công oai hùng lính đặc công Rừng Sác

Thứ 6, 29/01/2016 | 11:34 GMT+7

Với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”, các chiến sĩ đặc công rừng Sác không hề nao núng trước “mưa bom, bão đạn” của kẻ địch

Cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 15 km theo đường chim bay, Rừng Sác là một căn cứ kháng chiến oai hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

 

Rừng Sác được ví là nơi “rừng sâu nước độc” bởi bạt ngàn là rừng, xen lẫn và bao quanh là hàng chục con sông lớn, nhỏ, trong đó con sông Lòng Tàu có một vị trí chiến lược. Đây là tuyến đường để các tàu lớn nhỏ của địch từ Biển Đông vận chuyện hàng hóa, vũ khí đạn Dược về nội thành và là vành đai bảo vệ cửa ngõ Đông Nam Sài Gòn.

Nhận thấy tầm quan trọng của địa thế rừng Sác, sau khi thị sát, Tướng West Molen - đã xác định đây là vị trí huyết mạch rồi cho nâng cấp hệ thống phòng thủ, biệt khu lên thành Đặc khu quân sự rừng Sác và yêu cầu các đơn vị địch phải bằng mọi giá bảo vệ vị trí này.

Còn với ta lại càng quan trọng hơn bội lần vì muốn thắng giặc phải cắt được nguồn tiếp tế.

 

Ngày 15/4/1966, Đặc khu Quân sự Rừng Sác (Đoàn 10) ra đời với sứ mệnh đánh chìm tàu địch ngăn nguồn viện trợ vào nội thành Sài Gòn, đánh phá các kho tàng bến bãi quan trọng.

Đoàn đặc công Rừng Sác là những thành viên ưu tú được đào tạo bài bản về cách sử dụng, “hóa giải” bom mìn. Đặc biệt, những người lính đặc công Rừng Sác ngoài tài thao lược về võ thuật đánh trận, thì họ được mệnh danh là “bậc thầy” về các loại chất nổ, bộc phá. Tất cả ở họ toát ra sự mưu trí, kiên cường.

Năm 1967, địch bắt đầu rải chất độc hóa học để diệt trụi rừng Sác với mục đích không còn chỗ cho Việt cộng ẩn nấp. Nhưng bom đạn của chúng không thể diệt nổi tấm lòng sắt đá của người dân đất Việt.

 

Năm 1973 (03/12/1973) Chiến công oai hùng của lính đặc công Quân Đội Việt Nam đã đánh nổ và thiêu rụi 140 triệu lít xăng dầu ở kho nhà bè

Chiến công của lính đặc công 1973 rừng sác

Nếu chiến công đánh tàu Victory thể hiện sự sáng tạo trong cách đánh, thì trận đánh kho xăng dầu Nhà Bè ngày 3/12/1973 lại thể hiện tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Rừng Sác

 

Kho xăng dầu Nhà Bè được bảo vệ đặc biệt với lực lượng liên phòng hỗn hợp trên cạn, trên không, dưới nước. Việc đột nhập vào kho xăng rộng lớn có sự bố phòng cẩn mật và khi đã điểm hỏa tấn công thì việc rút ra cũng vô cùng mạo hiểm. Vì thế, 8 chiến sĩ đặc công đoàn 10 Rừng Sác khi xuất quân đã làm lễ tuyên thệ cảm tử.

Bằng kỹ thuật điêu luyện, 8 chiến sĩ cảm tử bơi qua sông tiếp cận mục tiêu. Các anh lọt qua các lớp hàng rào và qua mặt lính canh, đặt thuốc nổ ở những bồn xăng lớn. 0 giờ 35 phút, kho xăng dầu Nhà Bè bốc nổ, lửa cháy rực trời, tiêu hủy hàng trăm triệu lít xăng. Trận đánh kho xăng dầu Nhà Bè đã gây chấn động trong nước và dư luận thế giới. Khu căn cứ Rừng Sác với sự “ngự trị” của Bộ đội đặc công Việt Nam đã trở thành “tử địa” với kẻ thù

Tổng hợp

Chia sẻ

Góc Quân đội - Công An

Góc Quân đội - Công An


TOP VIEW